• quang67

DeeDee Animation Studio - Khởi Nghiệp Animation: Đi Đi Rồi Sẽ Đến


DeeDee khởi nghiệp animation
DeeDee Animation Studio - Khởi Nghiệp Animation
Bước chân vào ngành hoạt hình từ con số 0, lại toàn từ tay ngang, nhưng cho đến nay DeeDee đã đạt được một số thành công nhất định trong lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam.

2016 - BẮT ĐẦU TỪ ĐAM MÊ


Ngành công nghiệp hoạt hình non trẻ


DeeDee Animation Studio được thành lập năm 2016, giữa bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn 4.0, và làn sóng khởi nghiệp đang dần có thêm sức bật. Chân ướt chân ráo bước vào một lĩnh vực mới, không thể biết trước những khó khăn thách thức phải vượt qua, mà chỉ cứ thế đi từ khát khao được ăn ngủ với niềm đam mê hoạt hình.


Vào thời điểm đó, tại Việt Nam chỉ có một vài đơn vị đủ khả năng sản xuất hoạt hình chuyên nghiệp, như Hãng phim hoạt hình Việt Nam, Sunrise Media, hay những tên tuổi mới như Red Cat Motion, hay Colory Studio,...


Có thể nói, Việt Nam chưa có ngành công nghiệp hoạt hình thực sự.


Khán giả Việt khi muốn xem hoạt hình, hoặc là ra rạp xem các siêu phẩm của Disney, Pixar, các bộ anime nổi tiếng của Nhật Bản, hoặc các series hoạt hình hấp dẫn trên Cartoon Network hay Disney Channel.


Khởi nghiệp - từ những khó khăn không ai nhìn thấy...


Chưa được tiếp xúc với quy trình làm hoạt hình chuyên nghiệp của thế giới, cộng với việc không có ai đi trước để chỉ đường dẫn lối, ở thời điểm đó, chỉ làm được một đoạn hoạt hình đơn giản thôi đã là một thử thách.


Những phần mềm làm hoạt hình chuyên nghiệp như Toon Boom Harmony hoặc Moho đều là quá tầm tay, nên các thành viên của DeeDee khi đó chỉ có thể dùng... Flash phiên bản cũ. Bảng vẽ cũng không có (khi ấy quả là một thứ xa xỉ), phải dùng chuột để vẽ đến mỏi cả tay.DeeDee Animation Studio - những ngày đầu khởi nghiệp
DeeDee Animation Studio - những ngày đầu khởi nghiệp


Thế nhưng, tất cả những khó khăn này không thể giết chết đam mê. Những sản phẩm đầu tiên của DeeDee cứ thế được ra đời, và có chất lượng gọi là tạm ổn.


...Cho tới những dấu ấn đầu tiên


Một dấu ấn đáng nhớ của giai đoạn khởi nghiệp, có lẽ là được Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam “đặt hàng” một series clip hoạt hình ngăn ngắn quảng bá cho “Zippo, Mù tạt và em” - một bộ phim truyền hình mới ra mắt của hãng.Series hoạt hình đầu tay "Zippo, Mù Tạt, Và Em"
Series hoạt hình đầu tay "Zippo, Mù Tạt, Và Em"


Series hoạt hình khi đó rất ngắn, và vẫn còn rất nhiều sự ngây ngô. Tuy nhiên, sau đó may mắn nhận được nhiều lời khen, động viên từ cộng đồng. Điều đó như tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên DeeDee để quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn.


2017 - “NHÓN CHÂN" VÀO THẾ GIỚI HOẠT HÌNH CHUYÊN NGHIỆP


Nhận thấy những khó khăn, thách thức cứ chồng chất như núi, DeeDee nhận ra việc cần phải có thái độ nghiêm túc với đam mê của mình, để có thể mang tới những sự thay đổi lớn hơn cho ngành hoạt hình Việt Nam trong tương lai.


Cũng chính từ đó, DeeDee Animation Studio mới quyết định đào sâu nghiên cứu kỹ càng hơn về nền hoạt hình chuyên nghiệp, với một lòng quyết tâm cháy bỏng.

Quy trình sản xuất chuyên nghiệp...


Bước thay đổi đầu tiên mà DeeDee cần phải thực hiện, đó là chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất hoạt hình.

Thay vì cứ diễn hoạt theo cảm tính như trước, các hoạ sĩ của DeeDee bắt đầu tìm học về các quy trình tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các khái niệm về storyboard, animatic, animation, compositing,… cũng dần được mày mò, tìm hiểu, và thử nghiệm.


Vì ở Việt Nam không có một trường lớp chính quy nào đào tạo về animation, DeeDee phải tìm hiểu, đăng ký các khoá học online trên internet, thậm chí “dầy mặt” email thẳng cho các studio nước ngoài để học hỏi về quy trình (nhưng phần lớn là không nhận được phản hồi...).Phần mềm làm hoạt hình 2D ToonBoom Harmony
Phần mềm làm hoạt hình 2D ToonBoom Harmony


Về phần mềm sản xuất hoạt hình, Toon Boom Harmony được DeeDee nghiên cứu, lựa chọn để sử dụng. Việc mua bản quyền phần mềm Toon Boom là một bước tiến lớn của DeeDee, khi nó chính thức định hình cách tư duy làm việc chuyên nghiệp trong tâm trí của những thành viên studio.


"Chúng tôi đang làm hoạt hình chuyên nghiệp. Chúng tôi tôn trọng bản thân mình và công việc mình làm. Chúng tôi chấp nhận bỏ ra chi phí ban đầu để được làm, vì vậy chúng tôi sẽ phải làm tốt, và ngày càng tốt hơn..."

...Mở ra những cơ hội mới


Thị trường hoạt hình tại Việt Nam ngày càng phức tạp, khi nhu cầu và thị hiếu dần dần có sự thay đổi. Có rất nhiều dự án hoạt hình mới trên youtube (với số lượng lớn) liên hệ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác.


Sau rất nhiều thời gian đắn đo suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng, DeeDee đã quyết định nói không với các sản phẩm ưu tiên số lượng hơn chất lượng. "Dù có chết, cũng phải chết cho đam mê!" DeeDee vẫn thường suy nghĩ như vậy, chỉ vì tôn trọng công việc mình làm, đơn giản nhưng vô cùng quyết liệt.

Thay vì làm các dự án Youtube, DeeDee quyết định đầu tư thời gian công sức tự làm bộ phim ngắn đầu tay của mình: “Awaken”. Dựa trên câu chuyện thú vị về giấc mơ trong sách Nam hoa kinh của Trang Tử, “Awaken” kể về chuyến du hành nửa mơ nửa thật của ông già và một chú chó (đặc biệt không phải giống Shiba Inu của Nhật Bản).


Phim được hoàn thành trong 3 tháng, với chỉ 4 nhân sự, thời lượng vỏn vẹn 7 phút, nhưng cũng đã may mắn dành giải nhì và giải kịch bản xuất sắc tại LHP FY năm 2017, giải triển vọng tại LHP Digicon6 Vietnam 2017, được trình chiếu chính thức tại LHP The World Animation Celebration 2017.MV hoạt hình "Buổi Sáng Bình Thường" - Vũ Cát Tường
MV hoạt hình "Buổi Sáng Bình Thường" - Vũ Cát Tường


Những thành công từ "Awaken" như mở ra một trang lịch sử mới cho DeeDee. Tiếp nối sau đó là MV “Buổi sáng bình thường” của nữ ca sĩ Vũ Cát Tường. Video được thể hiện dưới dạng hoạt hình, và là MV Animation đầu tiên ở Việt Nam.


Cũng trong năm 2017, DeeDee tham gia phần Animation và Layout & Backgrounds cho Intro “Loa Thành Rực Lửa” – một dự án hoạt hình lịch sử cũng gây được ít nhiều chú ý trong cộng đồng.


2018 - GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÌNH


Sau giai đoạn 2 năm đầu tiên tương đối thuận lợi, nhưng DeeDee khi đó càng đi càng mới biết, mình vẫn còn non nớt như thế nào khi đứng trước nền hoạt hình chuyên nghiệp quốc tế. Những thành công bước đầu đó mới chỉ là những bước "nhón chân" nhỏ bé đầu tiên cho một chặng đường phía trước dài, rất dài.


DeeDee không đứng ngoài cuộc chơi


Năm 2018 thực sự đánh dấu một bước chuyển mình cho ngành công nghiệp hoạt hình Việt Nam khi những series hoạt hình đạt quy trình và chất lượng quốc tế đầu tiên được ra mắt.


Vintata, sau 2 năm nghiên cứu và sản xuất đã cho ra mắt series “Monta trong dải ngân hà kỳ cục”. Là một thành viên trong tập đoàn VinGroup, Vintata đã chứng tỏ được sức mạnh và sự chuyên nghiệp của mình khi quy tụ được một đội ngũ bao gồm rất nhiều chuyên gia, nhà làm phim hoạt hình có tiếng từ Hollywood.Văn phòng làm việc tại Hà Nội của DeeDee Animation Studio
DeeDee Animation Studio - giai đoạn chuyển mình

“Cuộc chơi” animation tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu, và DeeDee cũng biết rằng mình không thể đứng ngoài xu thế. Cũng trong năm 2018, DeeDee cũng có nhiều “nâng cấp” về mặt nhân sự, hướng đến chất lượng sản xuất hoạt hình chuyên nghiệp hơn.


Tuy nhiên, do lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, lại không có nhiều trường lớp đào tạo bài bản, dẫn đến việc tìm nhân sự chất lượng khó như "mò kim đáy bể". Phần lớn nhân sự mà DeeDee tuyển dụng được đều là "tay ngang", xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau: từ kiến trúc, công nghệ thông tin, cho tới tài chính kế toán.


Nhưng những khó khăn trong tuyển dụng không làm cản trở niềm đam mê mãnh liệt với hoạt hình, thứ đã mang mọi người đến với nhau, và tạo sự gắn kết mạnh mẽ.

Series hoạt hình “Biệt đội Ion Bạc” mà DeeDee hợp tác sản xuất với Pops Worldwide và nhãn hàng Lifebuoy là một bước đột phá lớn. Series được ra mắt vào cuối năm 2018, và đã gây được những sự chú ý nhất định.


Series hoạt hình dài tập đầu tiên với quy trình chuyên nghiệp


Lần đầu tiên, DeeDee thực hiện một series hoạt hình dài tập với quy trình quốc tế. Vô số khó khăn nảy sinh trong quá trình làm việc. Tiến độ sản xuất rất gấp gáp, 1 tuần 1 tập 8 phút, mà nói như một chuyên gia hoạt hình thì “không nơi nào trên thế giới sản xuất như vậy cả”.


Các thành viên DeeDee đã thực sự phải cố gắng để vượt qua thách thức là chính giới hạn của bản thân, để rồi cuối cùng đem lại cho các khán giả nhỏ tuổi những phút giây giải trí mãn nhãn.series hoạt hình "Biệt Đội iOn Bạc"
series hoạt hình "Biệt Đội iOn Bạc"