top of page
 • quang67

DeeDee Animation Studio - Khởi Nghiệp Animation: Đi Đi Rồi Sẽ Đến


DeeDee khởi nghiệp animation
DeeDee Animation Studio - Khởi Nghiệp Animation
Bước chân vào ngành hoạt hình từ con số 0, lại toàn từ tay ngang, nhưng cho đến nay DeeDee đã đạt được một số thành công nhất định trong lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam.

2016 - BẮT ĐẦU TỪ ĐAM MÊ


Ngành công nghiệp hoạt hình non trẻ


DeeDee Animation Studio được thành lập năm 2016, giữa bối cảnh nền kinh tế bước sang giai đoạn 4.0, và làn sóng khởi nghiệp đang dần có thêm sức bật. Chân ướt chân ráo bước vào một lĩnh vực mới, không thể biết trước những khó khăn thách thức phải vượt qua, mà chỉ cứ thế đi từ khát khao được ăn ngủ với niềm đam mê hoạt hình.


Vào thời điểm đó, tại Việt Nam chỉ có một vài đơn vị đủ khả năng sản xuất hoạt hình chuyên nghiệp, như Hãng phim hoạt hình Việt Nam, Sunrise Media, hay những tên tuổi mới như Red Cat Motion, hay Colory Studio,...


Có thể nói, Việt Nam chưa có ngành công nghiệp hoạt hình thực sự.


Khán giả Việt khi muốn xem hoạt hình, hoặc là ra rạp xem các siêu phẩm của Disney, Pixar, các bộ anime nổi tiếng của Nhật Bản, hoặc các series hoạt hình hấp dẫn trên Cartoon Network hay Disney Channel.


Khởi nghiệp - từ những khó khăn không ai nhìn thấy...


Chưa được tiếp xúc với quy trình làm hoạt hình chuyên nghiệp của thế giới, cộng với việc không có ai đi trước để chỉ đường dẫn lối, ở thời điểm đó, chỉ làm được một đoạn hoạt hình đơn giản thôi đã là một thử thách.


Những phần mềm làm hoạt hình chuyên nghiệp như Toon Boom Harmony hoặc Moho đều là quá tầm tay, nên các thành viên của DeeDee khi đó chỉ có thể dùng... Flash phiên bản cũ. Bảng vẽ cũng không có (khi ấy quả là một thứ xa xỉ), phải dùng chuột để vẽ đến mỏi cả tay.DeeDee Animation Studio - những ngày đầu khởi nghiệp
DeeDee Animation Studio - những ngày đầu khởi nghiệp


Thế nhưng, tất cả những khó khăn này không thể giết chết đam mê. Những sản phẩm đầu tiên của DeeDee cứ thế được ra đời, và có chất lượng gọi là tạm ổn.


...Cho tới những dấu ấn đầu tiên


Một dấu ấn đáng nhớ của giai đoạn khởi nghiệp, có lẽ là được Trung tâm sản xuất phim truyền hình, Đài truyền hình Việt Nam “đặt hàng” một series clip hoạt hình ngăn ngắn quảng bá cho “Zippo, Mù tạt và em” - một bộ phim truyền hình mới ra mắt của hãng.Series hoạt hình đầu tay "Zippo, Mù Tạt, Và Em"
Series hoạt hình đầu tay "Zippo, Mù Tạt, Và Em"


Series hoạt hình khi đó rất ngắn, và vẫn còn rất nhiều sự ngây ngô. Tuy nhiên, sau đó may mắn nhận được nhiều lời khen, động viên từ cộng đồng. Điều đó như tiếp thêm sức mạnh cho các thành viên DeeDee để quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn.


2017 - “NHÓN CHÂN" VÀO THẾ GIỚI HOẠT HÌNH CHUYÊN NGHIỆP


Nhận thấy những khó khăn, thách thức cứ chồng chất như núi, DeeDee nhận ra việc cần phải có thái độ nghiêm túc với đam mê của mình, để có thể mang tới những sự thay đổi lớn hơn cho ngành hoạt hình Việt Nam trong tương lai.


Cũng chính từ đó, DeeDee Animation Studio mới quyết định đào sâu nghiên cứu kỹ càng hơn về nền hoạt hình chuyên nghiệp, với một lòng quyết tâm cháy bỏng.Quy trình sản xuất chuyên nghiệp...


Bước thay đổi đầu tiên mà DeeDee cần phải thực hiện, đó là chuyên nghiệp hóa quy trình sản xuất hoạt hình.

Thay vì cứ diễn hoạt theo cảm tính như trước, các hoạ sĩ của DeeDee bắt đầu tìm học về các quy trình tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các khái niệm về storyboard, animatic, animation, compositing,… cũng dần được mày mò, tìm hiểu, và thử nghiệm.


Vì ở Việt Nam không có một trường lớp chính quy nào đào tạo về animation, DeeDee phải tìm hiểu, đăng ký các khoá học online trên internet, thậm chí “dầy mặt” email thẳng cho các studio nước ngoài để học hỏi về quy trình (nhưng phần lớn là không nhận được phản hồi...).Phần mềm làm hoạt hình 2D ToonBoom Harmony
Phần mềm làm hoạt hình 2D ToonBoom Harmony


Về phần mềm sản xuất hoạt hình, Toon Boom Harmony được DeeDee nghiên cứu, lựa chọn để sử dụng. Việc mua bản quyền phần mềm Toon Boom là một bước tiến lớn của DeeDee, khi nó chính thức định hình cách tư duy làm việc chuyên nghiệp trong tâm trí của những thành viên studio.


"Chúng tôi đang làm hoạt hình chuyên nghiệp. Chúng tôi tôn trọng bản thân mình và công việc mình làm. Chúng tôi chấp nhận bỏ ra chi phí ban đầu để được làm, vì vậy chúng tôi sẽ phải làm tốt, và ngày càng tốt hơn..."

...Mở ra những cơ hội mới


Thị trường hoạt hình tại Việt Nam ngày càng phức tạp, khi nhu cầu và thị hiếu dần dần có sự thay đổi. Có rất nhiều dự án hoạt hình mới trên youtube (với số lượng lớn) liên hệ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác.


Sau rất nhiều thời gian đắn đo suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng, DeeDee đã quyết định nói không với các sản phẩm ưu tiên số lượng hơn chất lượng. "Dù có chết, cũng phải chết cho đam mê!" DeeDee vẫn thường suy nghĩ như vậy, chỉ vì tôn trọng công việc mình làm, đơn giản nhưng vô cùng quyết liệt.

Thay vì làm các dự án Youtube, DeeDee quyết định đầu tư thời gian công sức tự làm bộ phim ngắn đầu tay của mình: “Awaken”. Dựa trên câu chuyện thú vị về giấc mơ trong sách Nam hoa kinh của Trang Tử, “Awaken” kể về chuyến du hành nửa mơ nửa thật của ông già và một chú chó (đặc biệt không phải giống Shiba Inu của Nhật Bản).


Phim được hoàn thành trong 3 tháng, với chỉ 4 nhân sự, thời lượng vỏn vẹn 7 phút, nhưng cũng đã may mắn dành giải nhì và giải kịch bản xuất sắc tại LHP FY năm 2017, giải triển vọng tại LHP Digicon6 Vietnam 2017, được trình chiếu chính thức tại LHP The World Animation Celebration 2017.MV hoạt hình "Buổi Sáng Bình Thường" - Vũ Cát Tường
MV hoạt hình "Buổi Sáng Bình Thường" - Vũ Cát Tường


Những thành công từ "Awaken" như mở ra một trang lịch sử mới cho DeeDee. Tiếp nối sau đó là MV “Buổi sáng bình thường” của nữ ca sĩ Vũ Cát Tường. Video được thể hiện dưới dạng hoạt hình, và là MV Animation đầu tiên ở Việt Nam.


Cũng trong năm 2017, DeeDee tham gia phần Animation và Layout & Backgrounds cho Intro “Loa Thành Rực Lửa” – một dự án hoạt hình lịch sử cũng gây được ít nhiều chú ý trong cộng đồng.


2018 - GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÌNH


Sau giai đoạn 2 năm đầu tiên tương đối thuận lợi, nhưng DeeDee khi đó càng đi càng mới biết, mình vẫn còn non nớt như thế nào khi đứng trước nền hoạt hình chuyên nghiệp quốc tế. Những thành công bước đầu đó mới chỉ là những bước "nhón chân" nhỏ bé đầu tiên cho một chặng đường phía trước dài, rất dài.


DeeDee không đứng ngoài cuộc chơi


Năm 2018 thực sự đánh dấu một bước chuyển mình cho ngành công nghiệp hoạt hình Việt Nam khi những series hoạt hình đạt quy trình và chất lượng quốc tế đầu tiên được ra mắt.


Vintata, sau 2 năm nghiên cứu và sản xuất đã cho ra mắt series “Monta trong dải ngân hà kỳ cục”. Là một thành viên trong tập đoàn VinGroup, Vintata đã chứng tỏ được sức mạnh và sự chuyên nghiệp của mình khi quy tụ được một đội ngũ bao gồm rất nhiều chuyên gia, nhà làm phim hoạt hình có tiếng từ Hollywood.Văn phòng làm việc tại Hà Nội của DeeDee Animation Studio
DeeDee Animation Studio - giai đoạn chuyển mình

“Cuộc chơi” animation tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu, và DeeDee cũng biết rằng mình không thể đứng ngoài xu thế. Cũng trong năm 2018, DeeDee cũng có nhiều “nâng cấp” về mặt nhân sự, hướng đến chất lượng sản xuất hoạt hình chuyên nghiệp hơn.


Tuy nhiên, do lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ, lại không có nhiều trường lớp đào tạo bài bản, dẫn đến việc tìm nhân sự chất lượng khó như "mò kim đáy bể". Phần lớn nhân sự mà DeeDee tuyển dụng được đều là "tay ngang", xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau: từ kiến trúc, công nghệ thông tin, cho tới tài chính kế toán.


Nhưng những khó khăn trong tuyển dụng không làm cản trở niềm đam mê mãnh liệt với hoạt hình, thứ đã mang mọi người đến với nhau, và tạo sự gắn kết mạnh mẽ.

Series hoạt hình “Biệt đội Ion Bạc” mà DeeDee hợp tác sản xuất với Pops Worldwide và nhãn hàng Lifebuoy là một bước đột phá lớn. Series được ra mắt vào cuối năm 2018, và đã gây được những sự chú ý nhất định.


Series hoạt hình dài tập đầu tiên với quy trình chuyên nghiệp


Lần đầu tiên, DeeDee thực hiện một series hoạt hình dài tập với quy trình quốc tế. Vô số khó khăn nảy sinh trong quá trình làm việc. Tiến độ sản xuất rất gấp gáp, 1 tuần 1 tập 8 phút, mà nói như một chuyên gia hoạt hình thì “không nơi nào trên thế giới sản xuất như vậy cả”.


Các thành viên DeeDee đã thực sự phải cố gắng để vượt qua thách thức là chính giới hạn của bản thân, để rồi cuối cùng đem lại cho các khán giả nhỏ tuổi những phút giây giải trí mãn nhãn.series hoạt hình "Biệt Đội iOn Bạc"
series hoạt hình "Biệt Đội iOn Bạc"


“Biệt đội ion Bạc” thành công rực rỡ khi đạt trên 20 triệu lượt xem trên youtube, trở thành một trong những bộ phim hoạt hình Việt Nam được yêu thích.


Niềm vui sáng tạo nghệ thuật


Cũng trong năm 2018, DeeDee lại tiếp tục nghiên cứu và sản xuất “Tàn thể: Tiền Truyện” - tập phim đầu tiên của series hoạt hình khoa học viễn tưởng “thuần Việt”. Đây là ý tưởng về một thế giới viễn tưởng, và là vũ trụ điện ảnh, đã được các thành viên studio nung nấu và ấp ủ trong nhiều năm.

Phim ngắn “Tàn Thể: Tiền Truyện”, với cấu trúc tự sự được coi là khó xem và nội dung phim hướng đến đối tượng người lớn, đơn giản là một niềm vui khi được thoải mái sáng tạo nghệ thuật, mà không cần phải đặt nặng thị hiếu của khán giả.


2019 – BƯỚC RA ÁNH SÁNG

Vẫn với tâm thế “làm vì đam mê”, nhưng cũng không quên tận hưởng những niềm vui trong công việc, DeeDee luôn tìm kiếm cơ hội sáng tạo những nội dung mới mẻ, thú vị tới khán giả. Một trong số đó đã tình cờ giúp DeeDee bước ra ánh sáng.


Khởi đầu mới đầy may mắn


DeeDee khởi đầu năm 2019 một cách đầy may mắn khi “Đại vương, xin hãy tiết chế” - clip hoạt hình ngắn với mục đích làm cho vui đạt được lượng share và lượt view khủng khiếp. Đoạn video kể về màn cướp dâu đầy oái oăm của một nhân vật lẫy lừng trong lịch sử - Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, bằng phong cách vẽ và lối kể chuyện dí dỏm, hài hước.

Ra mắt đúng ngày mồng một tết Âm lịch, chỉ sau 48 giờ, clip đã đạt được gần 100,000 lượt like, và hơn 4,400 lượt share trên Facebook, trở thành một trong những clip thú vị và viral nhất dịp Tết 2019. Lượng followers trên Facebook page của DeeDee cũng từ đó mà tăng vọt từ 1,500 lên đến 12,000, qua đó giúp DeeDee trở thành một “thế lực” hoạt hình trên mạng xã hội.


Để thành công, đúng là không thể thiếu những cơ hội may mắn. Nhưng may mắn không thể đến ngẫu nhiên, mà phải từ những nỗ lực miệt mài, bền bỉ. “Đại Vương” là minh chứng rõ nét nhất cho điều đó.


Chất lượng và quy mô được cải thiện


Với “chất xúc tác” mạnh mẽ từ mạng xã hội, chất lượng và quy mô các dự án của DeeDee Animation Studio trong năm 2019 cũng được nâng cao một cách rõ rệt. Là sự lựa chọn của nhiều đối tác uy tín, hàng loạt dự án chất lượng được triển khai, trong đó có thể kể đến:
 • “Sứ Mệnh Vinh quang”, dự án TVC Commercial cho giải đấu e-Sports game Liên Quân mobile, hoàn toàn được vẽ tay frame by frame với phong cách animation 2D cực kì công phu và có kỹ thuật chuyên môn rất cao. Sau khi tạo được tiếng vang lớn, Riot games, cha đẻ của game Liên Minh Huyền Thoại đã liên hệ với DeeDee để đề nghị hợp tác.

 • “Free Fire”, dự án hoạt hình để quảng bá cho game Free Fire của Garena vui nhộn và hấp dẫn đến nỗi được không chỉ được phát trong vùng lãnh thổ Việt Nam mà còn được globalization để chiếu trên các kênh quảng bá của game tại Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Singapore,…
 • Bộ clip hoạt hình về các nữ tướng của Hai Bà Trưng nằm trong series spin-off cho “Trưng Vương – She Kings”, dự án phim điện ảnh lịch sử của TNA Entertainment. Series gồm 6 tập, hiện vẫn đang trong quá trình sản xuất, hứa hẹn một cái nhìn mới mẻ và đột phá về phim hoạt hình với phong cách nghiêm túc, chưa từng có ở Việt Nam.

 • Series animation dành cho các chiến dịch của Vincom Retail: Tết thiếu nhi, Trung thu, Giáng sinh. Phụ trách phần kịch bản và diễn hoạt, DeeDee luôn cố gắng mang lại các câu chuyện dễ thương với định hướng giáo dục nhưng không khuôn sáo, phù hợp với tiêu chí của nhãn hàng.


Nhưng không quên những niềm vui cho riêng mình


Song song thực hiện các dự án hợp tác, DeeDee vẫn luôn nuôi dưỡng đam mê bằng việc tự sản xuất dự án riêng mà lâu nay vẫn ấp ủ: Series hoạt hình châm biếm “Dịch Vụ Quỷ Sứ”.


Đây là một thử nghiệm vô cùng mới mẻ của DeeDee, vì phim hoạt hình hài châm biếm như “The Simpsons” hay “South Park”, “The Family Guy” ở thế giới vẫn còn là “của hiếm”, chưa nói tới ở Việt Nam.


Rất nhiều khó khăn đặt ra với “Dịch vụ quỷ sứ”, từ khâu chuẩn bị kịch bản, nhân vật, chất lượng cũng như tiến độ và áp lực với các project khác, tuy nhiên, DeeDee vẫn rất vững tin về một series hoạt hình chất lượng và đột phá trong tương lai, và ghi dấu ấn thuần Việt trong mắt bạn bè quốc tế.


Thành công của “Tàn Thể”

Năm 2019 ghi một dấu mốc đáng nhớ DeeDee khi tập phim “Tàn Thể: Tiền Truyện” ra mắt khán giả đúng ngày Cá Tháng Tư, và sau đó đã đạt được những thành tích quốc tế như:

 • Giải Phim 2D Xuất sắc nhất tại Khem Animation Film Festival, Hoa Kỳ

 • Lọt chung kết tại Montreal International Animation Film Festival - Animaze, Canada

 • Lọt bán kết tại FILMSshort Online Film Festival

 • Được trình chiếu chính thức tại Cambodia International Film Festival 2019, Campuchia

 • Được trình chiếu chính thức tại Athens Animest 2019, Hy Lạp

 • Được trình chiếu chính thức tại Lift-off Global Network Tokyo 2019, Nhật Bản

 • Được trình chiếu chính thức tại La Guarimba International Film Festival, Italia

 • Được trình chiếu chính thức tại Seoul Webfest, Hàn Quốc

 • Được trình chiếu chính thức tại Chaniartoon, International Comic & Animation Festival 2019, Hy Lạp

Với một dự án phim hoạt hình dành cho người lớn như “Tàn Thể: Tiền Truyện”, việc tiếp cận đối tượng khán giả là vô cùng khó khăn. Quá trình sản xuất của sản phẩm là vô cùng gian nan và tràn đầy thử thách, khi các đội ngũ của DeeDee đã phải nghiên cứu, tìm hiểu, và thử nghiệm nhiều phong cách hoạt hình khác nhau trong nhiều tháng trời ròng rã, đặc biệt là kết hợp những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam với bối cảnh viễn tưởng hậu tận thế.


Vất vả là vậy, nhưng DeeDee hoàn toàn tâm niệm “làm vì đam mê”, đâu có hy vọng sẽ lấy lại được gì, ngoài niềm vui công việc và phát triển trình độ chuyên môn. Bất chấp những khó khăn vẫn còn tồn đọng, không chỉ trong giới hoạt hình, mà cả những ngành nghề sáng tạo khác.phim hoạt hình "Tàn Thể: Tiền Truyện"
Phim hoạt hình "Tàn Thể: Tiền Truyện"

Tuy nhiên, rất may mắn, "Tàn Thể: Tiền Truyện" đã nhận được những sự đền đáp xứng đáng. Bộ phim được ủng hộ nhiệt thành từ giới chuyên môn cũng như khán giả, nhờ sự kết hợp mới mẻ về phong cách hoạt hình, cũng như cách tiếp cận “làm phim hoạt hình cho người lớn”.


Phía sau những thước phim, ít ai thấy được những khó khăn, vất vả của những người ngày đêm làm việc vì đam mê. Nhưng Cartoon Brew (trang thông tin có uy tin nhất trong lĩnh vực hoạt hình quốc tế), đã đưa những vấn đề đó ra ánh sáng. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng của DeeDee trong những nỗ lực mang hoạt hình Việt Nam ra sân khấu thế giới.


KẾT


Mặc dù đã đi vào hoạt động gần 4 năm, nhưng DeeDee vẫn thấy mình là khởi nghiệp, vẫn thấy mình còn nhiều thứ để học hỏi, để tiến bộ, vẫn thấy một chặng đường dài phía trước cần phải chinh phục.


Giấc mơ được làm phim chiếu rạp hoạt hình vẫn còn đó. Giấc mơ được mang phim hoạt hình Việt Nam ra quốc tế vẫn còn đó. Giấc mơ được tham dự Oscar vẫn còn đó…


Nghe thì có vẻ xa vời, thiếu thực tế. Đúng, nhưng chỉ với những người không đủ nghiêm túc, không đủ đam mê với công việc của mình.


Còn với DeeDee, thì DeeDee cứ đi đi thôi.


Chỉ cần đi đi, rồi sẽ đến!


Hy vọng những thành công bước đầu, sẽ tiếp lửa thêm cho DeeDee cho những đoạn đường dài và nhiều chông gai ở phía trước.


-

DeeDee Animation Studio

Comments


bottom of page