top of page
  • deedeecourse

Top 10 Cuốn Sách Đáng Đọc Nhất Về Animation

Sau đây là một số đầu sách được DeeDee tham khảo qua nhiều nguồn và tổng hợp lại, với mong muốn đem tới cho bạn những nguồn tư liệu hữu ích và đa dạng . Những đầu sách này đều được bày bán trên Amazon nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua và đọc.


Hãy cùng DeeDee tìm hiểu nội dung chính của từng cuốn sách nhé!


 

Nhà làm phim hoạt hình nổi tiếng Richard Williams - người được biết đến với các series hoạt hình nổi tiếng thế giới như "Who Framed Roger Rabit"; "Pink Panther", "The Thief and The Cobbler". Ông đã cho ra mắt cuốn sách "The Animator Survival Kit" vào năm 2001. Trong cuốn sách ông tiết lộ các mẹo, thủ thuật và kinh nghiệm làm phim của mình và cho tới bây giờ vẫn được áp dụng rộng rãi.


Hiện nay đã có phiên bản app giúp người học dễ dàng đọc hiểu và có ví dụ sinh động hơn, bạn có thể tìm mua trên Itunes Store: https://apps.apple.com/app/the-animators-survival-kit/id627438690

"Ảo giác của sự sống" là cuốn sách hay được dân trong ngành gọi vui là "Kinh thánh" của ngành hoạt họa. Cuốn sách cho bạn thấy các bước làm nên một bộ phim hoạt hình, mà nổi bật nhất trong đó, chính là bản danh sách 12 nguyên tắc hoạt hình đã được đúc kết thông qua việc áp dụng thực tế nhiều năm trong xưởng phim Walt Disney và cho đến nay vẫn được áp dụng rộng rãi.

Trong quyển sách này, họa sĩ hoạt hình nổi tiếng Preston Blair chia sẻ kiến thức thực tế rộng lớn của mình để diễn giải sự kỳ diệu của chuyển động hoạt hình; đồng thời chỉ ra cách phát triển khối hình cho các nhân vật, từ tính cách, đặc điểm, cách bộc lộ cảm xúc, đến chuyển động như: làm thế nào để tạo ra các chuyển động như đi lại, chạy, nhảy múa và cách tạo ra đối thoại, điều hướng nhân vật theo chuyển động nhỏ…


Eric Goldberg đã ra mắt cuốn sách "Character Animation Crash Course" vào năm 2008. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các tác phẩm nổi tiếng của ông như "The Princess and The Frog" "Wreck - It - Ralph" hay "Hecrules". Cuốn sách tập trung vào việc tạo hình cho các nhân vật, đặc biệt là các nhân vật có tính cách mạnh mẽ, và các phương pháp làm thế nào để nhân vật trở nên sống động, được yêu thích và gần gũi với khán giả.


Bạn là fan của những bộ phim hoạt hình do Ghibli Studio sản xuất, thì hẳn đã nghe tới cái tên Hayao Miyazaki huyền thoại. Không giống những cuốn sách khác, thường chỉ viết về các thủ thuật dùng trong hoạt hình, tại đây bạn sẽ tìm thấy những yếu tố tạo nên thương hiệu Ghibli như bây giờ. Đồng thời có dịp học hỏi các bộ óc sáng tạo tại đây làm việc khi bí ý tưởng và cách đổi mới mình.

Tony White không chỉ là một đạo diễn người Anh tài ba mà còn là hoạ sĩ hoạt hình của các chương trình TV và hơn 200 chương trình quảng cáo. Cuốn "Animation from pencils to pixels" phù hợp cho cả dân chuyên lẫn người mới bắt đầu, cuốn sách giúp bạn tìm hiểu về những kĩ thuật cổ điển quan trọng, kiến thức cơ bản cần nắm vững và lời khuyên dành cho sự nghiệp.


Với nhiều năm khảo sát ngành công nghiệp phim hoạt hình, David Levy đã chia sẻ, đưa ra nhiều lời khuyên khoa học, bổ ích về phương hướng phát triển sự nghiệp trên con đường nghệ thuật. Thông qua cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy những điều cần lưu ý trong nghề diễn hoạt, những hướng đi nào sẽ phù hợp với bản thân để từ đó có thể vẽ ra bản đồ sự nghiệp cho riêng mình.


Xuất bản năm 1981, cùng năm với tác phẩm "The Illusion of Life", "Timing for Animation" không hề kém cạnh so với đối thủ của mình về mặt nội dung lẫn tầm ảnh hưởng trong giới hoạt họa. Như tiêu đề, cuốn sách chỉ ra cách căn thời gian cho các khung hình chuyển động sao cho đúng và hợp lí, cũng như cách làm chủ các kĩ năng cơ bản.


Bạn là fan của đạo diễn Wes Anderson và sự yêu thích bộ phim "Fantastic Mr. Fox" hay chỉ đơn có sự tò mò với thể loại Stop Motion thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Cuốn sách tiết lộ về hậu trường của bộ phim "Fantastic Mr.Fox". Điều nhấn của cuốn sách chính là các khâu xử lý chuyển động của nhân vật, một trong những thành tố tạo nên sự thành công vang dội của bộ phim.


Cuốn sách này sẽ khiến bạn cảm thấy mình đang đọc về lịch sử, văn hóa trong thế giới hoạt hình hơn là một cuốn sách hướng dẫn thông thường. Cuốn sách là công trình nghiên cứu sâu về văn hóa phương Đông và mối quan hệ, sự ảnh hưởng của chúng lên anime.


 

KẾT


Danh sách DeeDee nêu trên mới chỉ con số nhỏ trong thế giới hoạt hình rộng lớn, nhưng đó là 10 cuốn được đề xuất nhiều nhất cho người đọc. Từ những cuốn sách kinh điển hướng dẫn về các kĩ thuật diễn hoạt căn bản đến nâng cao, rồi đến những chủ đề, khía cạnh chuyên sâu về hoạt hình như lịch sử, câu chuyện văn hóa, tư vấn sự nghiệp,...


DeeDee mong rằng các cuốn sách này sẽ cho bạn có cái nhìn đa chiều hơn về ngành hoạt họa!


-

contact@deedeestudio.net


Comments


bottom of page