top of page
  • congvt0

Cùng trò chuyện về ngành công nghiệp hoạt hình của Việt Nam với Business Development Director

Sylvain Grisollet đã nắm bắt vận mệnh của mình bằng cách cống hiến hết mình cho ngành công nghiệp hoạt hình đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, với vai trò là một Giám đốc Phát triển kinh doanh.

Đồng hành cùng những cá nhân đầy tài năng và chuyên nghiệp tại DeeDee Animation Studio, Sylvain giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong việc thể hiện sự năng động, chuyên nghiệp của cả studio, và định vị DeeDee như một studio linh hoạt, có khả năng sản xuất đa dạng các thể loại, phong cách phim hoạt hình trên thị trường toàn cầu,

Ngành hoạt hình Việt Nam có gì khiến anh say mê như vậy? Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình của Sylvain tại mảnh đất hình chữ S qua cuộc phỏng vấn sau đâyNhững bước đầu tiên


Điều gì đã khiến anh quyết định theo đuổi sự nghiệp trong ngành hoạt hình?

Cái duyên của tôi và ngành hoạt hình khá tình cờ. Vốn học và có các kiến thức chuyên môn về Business Developement, tôi đã bắt đầu sự nghiệp của mình trong các ngành hoàn toàn khác với hoạt hình. Năm 2017, khi Toon Boom Animation, công ty sáng tạo phần mềm hỗ trợ dựng storyboard và hoạt hình hàng đầu thế giới, tìm kiếm một người đại diện ở khu vực Đông Nam Á, tôi đã chớp lấy cơ hội và trở thành người đại diện của ToonBoom trong gần 6 năm. Trong 6 năm này tôi đã hỗ trợ nhiều hãng phim hoạt hình và tổ chức đào tạo, tư vấn, nhằm đáp ứng nhu cầu của họ về sử dụng phần mềm của Toon Boom.

Đồng hành với Toon Boom là bước đầu tiên trong hành trình tham gia ngành hoạt hình của tôi. Tháng 9 năm 2022, tôi đã chính thức trở thành Giám đốc phát triển kinh doanh (Business Development Director) của DeeDee Animation Studio, tham gia trực tiếp và sâu hơn vào quá trình sản xuất ngành hoạt hình.

Điều gì làm anh thấy thích thú nhất khi làm việc trong ngành này?

Đây thực sự là một ngành rất thú vị hiện nay. Trong vài năm trở lại đây, chúng ta đã và đang ở trong thời kỳ hoàng kim của các dạng nội dung với sự xuất hiện của rất nhiều nền tảng phát nội dung như Netflix, Amazon và Apple… Các nhà xuất bản truyện tranh, công ty đồ chơi hay nhà phát triển game đều đang phát triển đồng thời các nội dung người đóng, lẫn hoạt hình để quảng bá và mở rộng các sản phẩm của họ. Rất nhiều chương trình, trong đó có các chương trình hoạt hình đã được công chiếu, nhiều hơn bao giờ hết.


Và tôi nhìn thấy tiềm năng to lớn cho Việt Nam và DeeDee Animation Studio để có thể đóng một vai trò quan trọng trong ngành. Mặc dù hoạt hình là một ngành non trẻ ở Việt Nam. Đất nước này có một lượng lớn các bạn trẻ tài năng, những nhà sáng tạo tuyệt vời luôn chờ cơ hội để thể hiện bản thân trong ngành. DeeDee luôn mong muốn có thể cho các bạn ấy một nền tảng tốt, một môi trường lý tưởng để trau dồi và phát triển khả năng cá nhân. Các bạn có thể nâng cao hơn các ký năng đạt chuẩn quốc tế khi được tiếp cận những dự án quốc tế lớn, cũng như nuôi dưỡng những ý tưởng cá nhân mà studio có thể hỗ trợ để giúp biến nó thành các sản phẩm IP tuyệt vời.


Bước nhảy vọt


Anh thấy dự án nào của DeeDee là hấp dẫn nhất, và tại sao?

Có một điều rất đặc biệt ở DeeDee đó là studio không chỉ giúp khách hàng thực hiện các sản phẩm hoạt hình mà còn đặt mục tiêu sản xuất các sản phẩm của riêng mình và đưa chúng ra thị trường….Tầm nhìn của những người sáng lập DeeDee ngay từ khi bắt đầu đã là sản xuất được những nội dung phù hợp cho cả khán giả trong nước và quốc tế.Một ví dụ tốt nhất cho điều này là dự án phim dài tập độc lập mới, dành cho trẻ em mà chúng tôi đang trong quá trình pitching (giới thiệu), Jelly’s Bean. Cho tới nay, chúng tôi đã có 9 tháng phát triển một bộ tài liệu giới thiệu tác phẩm, một trailer, một kịch bản đầy đủ và một khung phong cách cho từng tập phim. Tất cả những thứ đó đều do DeeDee tự mình thực hiện. Cá nhân tôi đang đảm nhiệm việc pitching sản phẩm và tìm kiếm các đối tác tiềm năng, có thể đầu tư và cùng chúng tôi phát triển dự án thành một loạt phim hoàn chỉnh

Đây là một tác phẩm xuất phát từ nội bộ nhưng DeeDee đang tìm kiếm những người sáng tạo ở trong nước để tìm ra nhiều ý tưởng mới lạ, giúp chúng tôi có thể phát triển và sản xuất một bộ phim phù hợp cho các khán giả quốc tế


Anh đánh giá cao điều gì nhất khi làm việc cho DeeDee? Khái quát hơn thì, anh đánh giá cao điều gì khi làm việc tại Việt Nam?

DeeDee đã và đang thực sự cố gắng để tạo ra một môi trường làm việc tốt nhất cho các thành viên trong studio, một nơi đại diện cho lý tưởng của các thành viên, nơi các bạn có thể thỏa sức sáng tạo, cùng thực hiện những dự án đầy thử thách, và cùng tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Tôi đánh giá rất cao điều đó.

Những người sáng lập studio đều rất thực tế. Cả 4 người luôn dành phần lớn thời gian để trực tiếp làm việc bên cạnh những thành viên trong công ty, đảm bảo từng người đều được để ý cẩn thận. Tầm nhìn của chúng tôi không chỉ giới hạn ở việc xây dựng một doanh nghiệp thành công, có lời nhuận. Chúng tôi nhắm đến việc đưa phim hoạt hình và những người làm phim hoạt hình Việt Nam ra thị trường thế giới. Đây là một điều không hề dễ dàng nhưng nó thể hiện một tầm nhìn mạnh mẽ và đầy nhân văn, là động lực to lớn cho tất cả những người đang làm việc tại DeeDee.Đối với tôi việc được đồng hành cùng DeeDee trên chặng đường chinh phục thế giới hoạt hình là một trải nghiệm vô giá. Tôi đã ở Việt Nam đến nay là hơn 7 năm, cũng đã kết hôn với một cô gái Việt. Việt Nam thực sự là một đất nước tuyệt vời, với những con người tốt bụng, những danh lam thắng cảnh đẹp và cả nền ẩm thực phong phú nữa.

Giúp đỡ DeeDee và những người sáng lập phát triển studio, tiếp cận với nhiều khách hàng quốc tế hơn bằng cách giới thiệu, trình bày các ý tưởng từ những nhà sáng tạo Việt Nam là cách tốt nhất tôi có thể làm để cống hiến cho đất nước mà tôi yêu quý.


Những bước tiếp theo


Anh có lời khuyên nào dành cho những người đang quan tâm tới việc phát triển và điều hành một công ty hoạt hình hay không?

Sản xuất phim hoạt hình và phát triển nội dung hoạt hình là một ngành kinh doanh khá cạnh tranh. Có rất nhiều hãng phim chuyên về 2D, 3D hoặc VFX đang hỗ trợ và phát triển dịch vụ khách hàng, sản xuất các bộ phim hoạt hình thương mại, các video hoạt hình quảng cáo, cũng có rất nhiều hãng phim đang cố gắng phát triển những dự án độc lập, ra mắt và giới thiệu nó ở các nền tảng trên toàn thế giới. Theo quan điểm của tôi, quan trọng nhất vẫn là phải khiến bản thân đặc biệt giữa “đám đông”, tạo dấu ấn riêng cho studio của mình. DeeDee chính là ví dụ minh họa rõ nhất cho điều này.

DeeDee đã định hình mình là một studio hoạt hình “sáng tạo” thay vì chỉ đơn thuần là một hãng sản xuất phim hoạt hình. Điều này có nghĩa là gì? Nó có nghĩa là chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng từ A đến Z, từ giai đoạn tiền kì trong quá trình sản xuất, thay vì chỉ tham gia vào giai đoạn sản xuất. Dựa trên những ý tưởng, kịch bản của khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành phát triển hình ảnh, thiết kế nhân vật, background, storyboard, sau đó tiếp tục hỗ trợ khách hàng trong quá trình sản xuất, cho đến khi hoàn thành khâu hậu kì.

Trên thực tế, chúng tôi cũng đang phát triển các sản phẩm độc lập (IPs), trong đó chúng tôi sẽ tự mình thực hiện tất cả các bước sản xuất. Điều này sẽ đồng thời giúp chúng tôi nâng cao khả năng hỗ trợ khách hàng trong các dự án sáng tạo của họ.


Ngoài ra, DeeDee cũng định hình mình là một studio “đa sắc”, có thể tham gia sản xuất bất kỳ phong cách nào, từ phong cách hoạt hình Bắc Mỹ, phong cách Châu Âu nghệ thuật hơn, phong cách tat thực, hay thậm chí là phong cách phim hoạt hình người lớn lấy cảm hứng từ anime (như Castlevania hoặc Vox Machina).

Giấc mơ hoặc thành công mà anh kỳ vọng có thể đạt được trong những năm sắp tới là gì?

Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục cho kế hoạch “5-năm” thứ hai của studio. Kế hoạch “5-năm” lần thứ nhất của chúng tôi là xây dựng một studio hoạt hình có tài chính bền vững, tập hợp được một đội ngũ nghệ sĩ tài năng, có tầm nhìn lớn, thu hút được các khách hàng “trung thành” với các dịch vụ của chúng tôi và sản xuất các sản phẩm hoạt hình 2D chât lượng cao, với quy trình làm việc đạt tiêu chuẩn phát sóng. Tất cả các mục tiêu này đều đã hoàn thành!

Trong 5 năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn quy trình dịch vụ của mình, để hỗ trợ thêm nhiều khách hàng hơn. Chúng tôi cũng hướng đến khả năng cung cấp các series phim hoạt hình dài tập (từ 52 tập trở lên) và các bộ phim điện ảnh. Chúng tôi cũng vừa mở rộng hoạt động phát triển các sản phẩm độc lập, dành cho thị trường quốc tế (như tôi đã đề cập về loạt phim hoạt hình dành cho trẻ em mang tên jelly’s Bean ở trên). Sáng tạo nội dung luôn luôn là một phần không thể thiếu trong tầm nhìn của đội ngũ sáng lập DeeDee. Mục tiêu của chúng tôi là có ít nhất 1 sản phẩm IPs được đầu tư và hợp tác sản xuất với một hãng phim/studio/nền tảng phát hành lớn vào năm 2026

Comments


bottom of page