• deedeecourse

12 Nguyên Tắc Animation - Nguyên Tắc 4: Straight Ahead & Pose To Pose12 NGUYÊN TẮC HOẠT HÌNH - ẢO GIÁC CỦA SỰ SỐNG


Trong những năm 30s của thế kỷ trước, với tư cách là những người tiên phong trong lĩnh vực của mình, Walt Disney và các cộng sự (Frank Thomas, Ollie Johnston và những người khác) đã sáng tạo và phát triển nên một danh sách – 12 nguyên tắc của hoạt hình (12 principles of animation).


Được xuất bản trong cuốn sách "The Illusions Of Life" (Ảo giác của sự sống), đây là thứ đã đặt nền móng và là định hướng cốt lõi của ngành hoạt hình xuyên suốt trong lịch sử gần một thế kỷ qua.


cuốn sách the illusion of life của disney animation giới thiệu 12 nguyên tắc hoạt hình

Là những người đi đầu tràn đầy nhiệt huyết và đam mê, Walt Disney đã không “tự nhiên” phát minh ra 12 nguyên tắc này, mà đó là thành quả của cả một quá trình tìm hiểu, phân tích và đúc kết lại qua những thử nghiệm của Walt Disney Studio.


Walt Disney muốn tìm đến những phương thức tạo chuyển động “thật”, có hồn, và thậm chí truyền tải được cả bản chất và tính cách của nhân vật – một tầm nhìn thực sự tham vọng khi ngành phim hoạt hình vẫn còn rất non trẻ.


Dù đã gần 100 năm trôi qua, đến giờ người ta vẫn nhắc đến 12 nguyên tắc của hoạt hình như một “kinh thánh” đối với những người đam mê.


Trong suốt hành trình thời gian đó, tất cả những sản phẩm phim hoạt hình mà chúng ta đã từng xem, bao gồm cả những bộ phim đi vào lịch sử, những nhân vật phim huyền thoại, v…v… đều được xây dựng nên từ nền tảng ấy của Walt Disney.


12 nguyên tắc hoạt hình animation

Những nguyên tắc đó đều đã được các animators “thấm nhuần” trong các quá trình đào tạo để trong các cuộc thảo luận, khi nhắc đến “anticipation” hay “follow through”, ai cũng hiểu đang nói đến điều gì mà không cần phải giải thích gì thêm – 12 nguyên tắc của hoạt hình đã đi vào tiềm thức của các animators như một thứ ngôn ngữ chung.


Với loạt bài viết tiếp theo của “Học Hoạt Hình – The Animation Study”, DeeDee Animation Studio sẽ đem đến một cái nhìn khái quát hơn về thứ đã đặt nền móng cho ngành hoạt hình như chúng ta biết ngày nay – 12 nguyên tắc cơ bản.


Nếu thấy bổ ích, các bạn hãy theo dõi website của DeeDee để tìm hiểu thêm nhé! Nếu như bạn là người mới tìm hiểu, hãy bắt đầu từ squash and stretch; anticipation; staging. Còn bây giờ, hãy bắt đầu với nguyên tắc thứ tư: straight ahead & pose to pose.


NGUYÊN TẮC HOẠT HÌNH: STRAIGHT AHEAD & POSE TO POSE


Straight Ahead & Pose to Pose là 2 thuật ngữ mô tả phương thức thực hiện chuyển động trong hoạt hình. Hãy cùng DeeDee tìm hiểu sâu thêm về từng phương pháp nhé!


Straight Ahead & Pose to Pose có nghĩa gì?


Straight ahead: Được hiểu là thực hiện từng khung hình vẽ lần lượt theo thứ tự, rồi cứ thế làm liền một mạch các hình liên tiếp nhau từ đầu cho đến khi kết thúc.


Mô tả cách vẽ Straight Ahead

nguồn ảnh: Creative Bloq


Pose to pose: Khác với quy tắc straight ahead, pose to pose nghĩa là xác định các hình vẽ, dáng, hình dạng quan trọng nhất ở bước đầu tiên của chuyển động, ở giữa, và ở cuối, hay còn gọi là keyframe và breakdown. Dựa vào đó người ta mới tính toán để thêm thắt các hình vẽ chèn vào giữa, hay còn gọi là inbetween.


Mô tả cách vẽ Pose to Pose

nguồn ảnh: Creative Bloq


Một số thuật ngữ liên quan:

Keyframes: Các hình vẽ, dáng, hoặc hình dạng quan trọng nhất trong chuyển động.

Breakdown: Các hình vẽ nằm giữa 2 keyframes, quyết định đường đi của chuyển động.

Extremes: Gọi chung cho cả Keyframe và Breakdown.


Định nghĩa phương pháp pose to pose

nguồn ảnh: Internet

Một số thuật ngữ liên quan trong quá trình áp dụng pose to pose

nguồn ảnh: Internet


Ứng dụng trong diễn hoạt


Pose to pose:


Đây là cách làm được sử dụng phổ biến nhất trong hoạt hình hầu hết các chất liệu (2D vẽ tay, 3D, ...) bởi với phương pháp này sẽ đem lại cho bạn nhiều sự kiểm soát nhất trong quá trình làm chuyển động. Thông thường, nếu làm bằng phương pháp straight ahead, khả năng xảy ra sự sai lệch về kích thước và vị trí đứng của nhân vật khi tới điểm cuối mỗi chuỗi hình là rất lớn, đ