• quang67

Hướng Dẫn 5 Bước Vẽ Background Cơ Bản Cho Phim Hoạt Hình 2D


các bước vẽ background cho phim hoạt hình 2D

Để thực hiện một bộ phim hoạt hình 2D thì không thể nào bỏ qua tầm quan trọng của background cũng như vai trò của một background artist.


Vậy cụ thể công việc của một background artist khi thực hiện một cảnh phim hoạt hình là gì? Để thực hiện một cảnh phim hoạt hình 2D, cần phải thực hiện các bước như thế nào?


Trong bài viết này, DeeDee Animation Studio sẽ giới thiệu với các bạn quy trình thực hiện background cho một bộ phim hoạt hình, bao gồm 5 bước cơ bản: vẽ thumbnail, phác thảo, đi nét, đổ màu, và tạo hiệu ứng.


Tuy nhiên, yêu cầu đầu tiên trước khi bắt đầu vẫn là phải biết rõ công việc mình làm. Nếu như bạn chưa có những kiến thức cơ bản về làm phim hoạt hình, hãy tham khảo bài viết hướng dẫn học hoạt hình dành cho người mới trước nhé.


Còn nếu như bạn đã sẵn sàng, thì hãy bắt đầu thôi!


 

TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU: HÃY NẮM RÕ MÌNH CẦN PHẢI LÀM GÌ


Một trong những sai lầm lớn nhất của một họa sĩ background đó là nhảy thẳng vào quá trình vẽ mà chưa có cho mình những sự chuẩn bị cần thiết trước khi đặt bút.


Định hướng nghệ thuật (art direction)


Đầu tiên, trước khi đặt bút xuống vẽ bất kì một thứ gì, bạn cần xác định rõ thể loại của bộ phim mình đang thực hiện và phong cách nào thì phù hợp.


Ví dụ như sẽ thật khập khiễng nếu đặt nhân vật Totoro đáng yêu vào khung cảnh của ‘Tàn Thể: tiền truyện’, hoặc nhân vật hiệp sĩ trong ‘Samurai Jack’ lại... xuyên không tới thế giới của ‘Biệt đội iOn Bạc’.


concept art trong phim hoạt hình Việt nam tàn thể tiền truyện

Vậy nên, việc có một art direction (định hướng nghệ thuật) tổng thể và xuyên suốt trong một dự án phim là rất quan trọng. Để xác định được phong cách mà phim hướng tới, bạn hãy thảo luận với trưởng nhóm, đạo diễn nghệ thuật (art director) để đưa ra một phương án phù hợp.


Những câu hỏi có thể đặt ra vào giai đoạn này là:

  • Phim dành cho đối tượng, lứa tuổi nào?

  • Nội dung bộ phim tích cực hay tiêu cực? Tươi sáng hay ảm đạm?

  • Nội dung chính / trọng tâm của cảnh phim? Cần phải lột tả được những gì trong cảnh này?

  • Cảnh phim hướng tới mang đến những cảm xúc gì cho người xem? Vui mừng, kịch tính, hay lâm li bi đát?

  • Có bộ phim nào có nội dung tương tự không? (Nếu có thì hãy nghiên cứu background của những bộ phim đó và tham khảo cách làm của họ, nhưng tuyệt đối đừng sao chép bạn nhé!)

background đêm giáng sinh trong series phim hoạt hình biệt đội ion bạc

Và tất nhiên, cũng đừng quên xem xét tới tạo hình nhân vật của phim sẽ phù hợp khi được đặt trong bối cảnh nào.

Tầm quan trọng của Storyboard


Hầu hết các Background Artist sẽ cần tới storyboard / animatic để mường tượng ra được khung cảnh khái quát của câu chuyện, cũng như từng cảnh trong phim sẽ là một mảnh ghép như thế nào trong câu chuyện tổng thể.

Storyboard sẽ chỉ ra bối cảnh ở đâu, thời gian như thế nào, nhân vật đang đứng hay ngồi hay làm gì, góc máy và chuyển động của camera (nếu có) trong từng cảnh phim.


Bạn không thể mò mẫm từng bối cảnh nếu chỉ dựa vào một kịch bản chữ, và nếu kịch bản đó dài cỡ 20 trang với hàng trăm bối cảnh thì đó đúng là ác mộng.


storyboard cảnh chiến đấu trong phim hoạt hình lịch sử Việt Nam "Bát Nàn"

Tầm quan trọng của storyboard, thì có lẽ không cần phải bàn tới. Với những ai có mối quan tâm tới điện ảnh hay hoạt hình cũng sẽ đều biết rất rõ, rằng storyboard là kịch bản bằng hình ảnh của mọi bộ phim. Để có thể đi sâu hơn về storyboard, có lẽ DeeDee sẽ để dành vào một bài viết khác.


Ví dụ của storyboard / animatic có thể được dễ dàng minh họa qua video thể hiện quá trình sản xuất (work-in-progress) của dự án video quảng cáo “Sứ Mệnh Vinh Quang” mà DeeDee đã thực hiện trong năm 2019:DeeDee Animation Studio, từng công đoạn luôn luôn được đảm bảo chuyên nghiệp và tiếp nối nhau thành một quá trình liền mạch. Do đó, Background artist sẽ không bao giờ phải phân vân quá nhiều về những gì mình sắp vẽ (thi thoảng thì vẫn có, nhưng đó ắt hẳn phải là một cảnh phim rất khó vẽ đấy).


Sau đó thì còn chần chờ gì nữa, chúng ta hãy cùng nhau tiến hành vẽ thôi!


 

5 BƯỚC VẼ BACKGROUND CHO PHIM HOẠT HÌNH 2D


Việc nắm vững 5 bước cơ bản này, tưởng chừng như có thể dễ dàng bị bỏ qua, nhưng lại là vô cùng quan trọng cho việc các background artist trong cùng một dự án có thể đảm bảo sự đồng nhất cũng như chất lượng của các cảnh phim.


họa sĩ background artist tại DeeDee Animation Studio đang sử dụng bảng vẽ điện tử

Các bạn hãy chuẩn bị sẵn cho mình công cụ và phần mềm phù hợp trước khi bắt đầu nhé!


Bước 1: Vẽ thumbnail


Thumbnail (móng tay cái) – đúng như tên gọi của nó, là một hình vẽ nhỏ bằng… móng tay, qua đó thể hiện một cách rất đơn giản bố cục của cảnh.


Thumbnail có thể được tạo bằng các mảng lớn đơn sắc hoặc bằng đường nét, lựa chọn là ở bạn. Nhưng dù là cách thể hiện nào đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ nên dành ít hơn 5 phút cho mỗi thumbnail.


vẽ thumbnail cho background phim hoạt hình 2D

Ý nghĩa của việc vẽ thumbnail, là để background artist có thể thử nghiệm những ý tưởng, bố cục khác nhau cho một cảnh phim. Việc thumbnail được thể hiện rất bé, với những mảng màu đơn sắc, cũng giống như việc nheo mắt nhìn một cảnh phim ở khoảng cách rất xa, để có được những cảm nhận bao quát, tổng thể nhất.


Nếu bạn phân vân giữa nhiều ý tưởng, hãy thể hiện tất cả chúng ra bằng thật nhiều thumbnail, sau đó cân nhắc rồi rút gọn xuống chỉ 1 phiên bản mà bạn thấy ưng ý nhất.


Bước 2: Sketch – Phác thảo


Sau khi đã lựa chọn được cho mình một bản thumbnail với bố cục mà bạn thấy ổn, thì cũng có nghĩa bạn đã sẵn sàng cho bước 2: sketch / phác thảo. Việc tiếp theo rất đơn giản, bạn hãy phóng to thumbnail đó lên bằng kích thước của khung hình muốn vẽ.


sử dụng thumbnail để phác thảo background

Thông thường, tỉ lệ khung hình của một bộ phim là 16:9, với kích thước 1920x1080 pixel, độ phân giải 300 dpi.

Do vậy, để đảm bảo hình vẽ background của bạn có kích thước phù hợp cho một sản phẩm phim hoạt hình, hãy chọn kích thước ít nhất là như vậy. Nếu phim của bạn có tỉ lệ khung hình khác thì hãy vẽ theo tỉ lệ đó, nhưng hãy đảm bảo nó có độ phân giải đủ lớn.


Dựa vào bố cục đã có sẵn, bạn tiến hành phác thảo bằng nét. Nếu phim của bạn đã có storyboard và nhân vật, hãy đặt chúng vào và ướm thử để cân nhắc độ lớn của cảnh, đồ vật (nếu có) so với nhân vật.Ở giai đoạn phác thảo, bạn có thể sử dụng bất kì loại brush (cọ vẽ) nào mà bạn muốn và hãy thật thoải mái vẽ. Nếu có chỉnh sửa gì thì bạn có thể xóa đi vẽ lại mà không sợ ảnh hưởng tới thẩm mĩ của nét, bạn chỉ cần để ý tới chúng ở bước tiếp theo.


Ở giai đoạn này, việc phân chia layer không là bắt buộc, nếu bạn tự tin về khả năng của mình thì bạn có thể vẽ chúng lên cùng 1 layer cũng được.


Bước 3: Đi nét (Outline)


Một số phong cách background không cần nét viền mà hoàn toàn được thể hiện qua màu sắc. Mặc dù vậy, đối với các phong cách đó thì việc đi nét vẫn là cần thiết, nhưng không cần kĩ và quá chính xác.


Đi nét không chỉ là vẽ lại bức tranh cho trau chuốt mà còn là lúc để bổ sung thêm các chi tiết bị bỏ sót ở công đoạn phác thảo. Để rút ngắn thời gian cho phần đổ màu sau đó, bạn nên khép kín nét của đồ vật, không để khoảng hở.


bước đi nét dựa trên phác thảo trong quá trình vẽ background phim hoạt hình 2D

Việc phân chia layer ở giai đoạn này cũng là một lưu ý quan trọng. Bởi chúng ta không chỉ đang vẽ một bức tranh đơn độc, mà bức tranh còn tương tác với nhân vật và bản thân chúng cũng có thể chuyển động trong cảnh phim (cây cối, mây trời v.v).


Do đó, việc phân chia layer thành từng lớp sẽ giúp các họa sĩ diễn hoạt dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các đối tượng ấy.


bổ sung các chi tiết trong quá trình đi nét background

Các bạn cần chú ý tới độ dày nét: Ở những vật thể gần hơn, ví dụ như tiền cảnh thì nét sẽ có độ dày lớn hơn các vật thể ở xa. Đó là quy luật về phối cảnh mà nếu được áp dụng, sẽ có thể tạo ra những “ảo giác” về không gian xa gần rất thuyết phục.