• quang67

Hướng Dẫn Học Animation Trọn Bộ Dành Cho Người Mới Bắt Đầu


họa sĩ hoạt hình tại DeeDee Animation Studio đang sử dụng bảng vẽ điện tử

HỌC ANIMATION BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?


Sau khi theo dõi, và nằm vùng ở trong nhiều group về hoạt hình, thì DeeDee Animation Studio thấy có rất nhiều các bạn mới tiếp cận hỏi là bây giờ muốn học animation thì nên bắt đầu từ đâu?


Cũng không hề ngạc nhiên khi câu hỏi này thường xuyên được nhắc đến vì ở Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều trường lớp, cơ sở đào tạo, dạy nghề animation, khiến các bạn trẻ dù muốn vào nghề, cũng không biết bắt đầu từ đâu.


họa sĩ hoạt hình đang sử dụng bảng vẽ điện tử

Tất nhiên, để trả lời câu hỏi này thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.


Mình sẽ giới thiệu sơ qua trong bài viết này, để với những bạn quan tâm đến animation có một cái nhìn tổng thể và khái quát nhất.


Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bài viết này sẽ dài đó nhé! Vì là một cẩm nang trọn bộ cho người mới học animation, nên chúng mình muốn cung cấp đầy đủ thông tin nhất có thể. Vậy nên, hãy lưu bài viết này vào đâu đó và tìm hiểu dần trong quá trình học.


Nộí dung chính của bài viẽt sẽ bao gồm những đề mục sau:

  • Animation là gì?

  • Tại sao nên theo học animation?

  • Học animation thể loại gì?

  • Học animation để làm vị trí gì?

  • Học animation cần những kỹ năng gì?

  • Học animation cần sử dụng phần mềm gì?

  • Tài liệu học animation cần phải có?

  • Học animation ở đâu?

 

1. ANIMATION LÀ GÌ?


Bước đầu tiên trước khi bắt đầu tìm hiểu về học animation, cũng vẫn sẽ là một bước rất cơ bản trước khi bắt đầu bất kỳ điều gì: hiểu rõ khái niệm.Nếu bạn nào đã tự tin với hiểu biết của mình về khái niệm animation là gì, hãy kéo tiếp xuống những phần phía dưới. Còn nếu chưa biết, mình sẽ giới thiệu qua ở đây khái niệm và định nghĩa animation, để mọi người có thể hiểu thêm và có một cái nhìn tổng quát.


Định nghĩa animation


Animation, để hiểu theo nghĩa tiếng Việt, đó là hoạt hình.


Mọi người thường có một cách hiểu khá là "đơn giản" về hoạt hình: đó là hình ảnh chuyển động. Tuy cách hiểu này không sai, nhưng không thể là một định nghĩa đầy đủ về animation.


Trong tiếng Anh, "animation" bắt nguồn từ "animate" - có nghĩa là tạo ra sự sống. Nghe thì có vẻ như là... làm quá lên, nhưng thật đúng là như vậy. Animation có nghĩa là nghệ thuật tạo ra sự sống cho những vật vô tri vô giác, bằng bất cứ cách thứ nào mà người làm animation có thể sáng tạo được.Bởi vậy mà Walt Disney - ông tổ của nền công nghiệp hoạt hình đương đại, đã xuất bản cuốn sách "The Illusion Of Life" (Ảo Giác Của Sự Sống) để nói về những kỹ thuật làm animation.


Cơ chế của animation


Về lý thuyết, cơ chế tạo chuyển động của animation khá giống với phim điện ảnh, truyền hình, ở việc chuyển động được tạo thành bằng nhiều hình ảnh khác nhau, được nối tiếp thành một chuỗi hình ảnh.


Những hình ảnh ấy sẽ tạo thành ảo ảnh về thị giác về chuyển động, khi nó được xâu chuỗi trong một khoảng thời gian nhất định (24 hình trong vòng 1 giây).


cơ chế hình ảnh chuyển động trong animation

Tuy nhiên, khác với điện ảnh, những chuyển động hình ảnh của animation không được tạo thành từ nhiếp ảnh (photography), mà từ nhiều những phương thức khác nhau.

 

2. TẠI SAO NÊN THEO HỌC ANIMATION?


Trong cuốn sách bán cực chạy của mình năm 2008 (với tiêu đề "Start With Why"), Simon Sinek đưa ra một lời khuyên cực kì hữu ích cho bất kì ai trước khi bắt đầu làm một việc gì: luôn luôn bắt đầu bằng câu hỏi TẠI SAO?


cảnh video animation "Free Fire"

Điều này cũng hoàn toàn đúng khi áp dụng vào trường hợp các bạn đang muốn tìm lối đi cho mình trong lĩnh vực animation. Nếu bạn cảm thấy mình muốn theo học animation, và theo đuổi nghề làm hoạt hình, hãy tự làm rõ lý do tại sao đằng sau mong muốn đó.


Vậy những lý do nên theo đuổi lĩnh vực hoạt hình / animation là gì?

Animation tại Việt Nam đang trên đà phát triển


Hiện nay, thị trường animation tại Việt Nam đang có sự tiến bộ rõ rệt, đặc biệt nhất trong khoảng 5 năm vừa qua, với sự phát triển của các studio hoạt hình tư nhân Made in Vietnam, có chất lượng sản xuất rất cao.


Khả năng sản xuất hoạt hình ở Việt Nam không còn bị “độc quyền” bởi các xưởng phim của nhà nước, qua đó tạo điều kiện để những bạn trẻ đam mê có thể phát huy hết khả năng.


đoạn trích phim hoạt hình "Tàn Thể: Tiền Truyện"

Với sự tiếp xúc với kiến thức chuyên môn, quy chuẩn của thế giới, đồng thời với việc áp dụng những công nghệ, phần mềm tân tiến, hợp thời đại, các studio hoạt hình tư nhân đã dần tiếp cận được đến với tiêu chuẩn về năng lực sản xuất với các studio nước ngoài.


Do đó, ngành animation tại Việt Nam dần thu hút được nhiều sự quan tâm hơn, không còn là “vùng trũng” như những thập niên trước.

Nhu cầu tuyển dụng animation tăng cao


Ngày nay, hình thức video animation đang ngày càng được áp dụng thường xuyên hơn trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, marketing. Tất cả là do các “ông lớn” mạng xã hội như YouTube hay Facebook thiết kế thuật toán của họ ưu ái các nội dung video content.Vậy nên, giữa chiến trường đầy cạnh tranh trên mạng xã hội, các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn thường xuyên phải tìm các giải pháp sản xuất nội dung dạng video.


Điều này một phần lý giải vì sao mà những năm gần đây, số lượng công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất video phát triển nở rộ đến thế. Và đi theo đó cũng chính là lĩnh vực hoạt hình.


Dạo qua một vòng các website, Facebook page của các animation studio sẽ thấy: nhu cầu tuyển dụng cực nhiều, nhà nhà đều đăng tuyển animators số lượng lớn, nhưng nguồn cung nhân lực chất lượng thì tìm “mỏi mắt” không ra.


tuyển dụng animation số lượng lớn

Vậy nên, nếu ai còn đang lo lắng: “học animation xong làm gì?” Thì đừng lo nhé, học animation xong đi kiếm việc không hề khó.


Khi đi xin việc làm animation, cần phải chuẩn bị những gì?


Sống với nghệ thuật và sáng tạo


Không những vậy, việc làm hoạt hình sẽ mang lại cho những người đam mê theo đuổi niềm hứng thú mà chắc chắn không có nhiều ngành nghề khác có thể mang lại.


làm hoạt hình được sống với nghệ thuật và sáng tạo

Nếu so với những công việc gò bó, nhàm chán, lặp đi lặp lại, thì làm phim hoạt hình là cực kì nhiều niềm vui. Không chỉ mang đến những trải nghiệm cho người xem, mà còn tạo ra những trải nghiệm cho chính mình.


Và một yếu tố khác không thể không cân nhắc: đó là mức thu nhập trung bình trong lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam thuộc ở mức khá tốt.

 

3. HỌC ANIMATION THỂ LOẠI GÌ?


Nếu bạn đã cảm thấy khá là chắc chắn với mong muốn theo học animation, thì tiếp theo cần phải xác định được, học animation theo thể loại gì?


Hiện nay, có những thể loại hoạt hình animation phổ biến, có thể là những sự lựa chọn cho bạn cân nhắc. Ở đây, DeeDee sẽ giới thiệu sơ qua về một số thể loại animation chính.


Animation 2D


Nếu như khái niệm “animation” đã rộng, thì khái niệm “animation 2D” cũng chưa hoàn toàn đã là cụ thể hơn. Bản thân animation 2D đã bao gồm nhiều thể loại hoạt hình nhánh, với những cách thể hiện khác nhau. Tất cả những thể loại animation 2D đều có điểm chung là những hình ảnh, hình vẽ tạo ra trên một mặt phẳng.


cảnh phim hoạt hình 2D "đấu trường danh vọng" của deedee animation studio

Tuy nhiên, để dễ hiểu nhất, cũng như phù