• deedeecourse

Nguyên Tắc Animation - Nguyên Tắc 9: Timing & Spacing


12 NGUYÊN TẮC HOẠT HÌNH - ẢO GIÁC CỦA SỰ SỐNG


Trong những năm 30s của thế kỷ trước, với tư cách là những người tiên phong trong lĩnh vực của mình, Walt Disney và các cộng sự (Frank Thomas, Ollie Johnston và những người khác) đã sáng tạo và phát triển nên một danh sách – 12 nguyên tắc của hoạt hình (12 principles of animation).


Được xuất bản trong cuốn sách "The Illusions Of Life" (Ảo giác của sự sống), đây là thứ đã đặt nền móng và là định hướng cốt lõi của ngành hoạt hình xuyên suốt trong lịch sử gần một thế kỷ qua.


cuốn sách the illusion of life của disney animation giới thiệu 12 nguyên tắc hoạt hình

Là những người đi đầu tràn đầy nhiệt huyết và đam mê, Walt Disney đã không “tự nhiên” phát minh ra 12 nguyên tắc này, mà đó là thành quả của cả một quá trình tìm hiểu, phân tích và đúc kết lại qua những thử nghiệm của Walt Disney Studio.


Walt Disney muốn tìm đến những phương thức tạo chuyển động “thật”, có hồn, và thậm chí truyền tải được cả bản chất và tính cách của nhân vật – một tầm nhìn thực sự tham vọng khi ngành phim hoạt hình vẫn còn rất non trẻ.


Dù đã gần 100 năm trôi qua, đến giờ người ta vẫn nhắc đến 12 nguyên tắc của hoạt hình như một “kinh thánh” đối với những người đam mê.


Trong suốt hành trình thời gian đó, tất cả những sản phẩm phim hoạt hình mà chúng ta đã từng xem, bao gồm cả những bộ phim đi vào lịch sử, những nhân vật phim huyền thoại, v…v… đều được xây dựng nên từ nền tảng ấy của Walt Disney.


12 nguyên tắc hoạt hình animation

Những nguyên tắc đó đều đã được các animators “thấm nhuần” trong các quá trình đào tạo để trong các cuộc thảo luận, khi nhắc đến “anticipation” hay “follow through”, ai cũng hiểu đang nói đến điều gì mà không cần phải giải thích gì thêm – 12 nguyên tắc của hoạt hình đã đi vào tiềm thức của các animators như một thứ ngôn ngữ chung.


Với loạt bài viết tiếp theo của “Học Hoạt Hình – The Animation Study”, DeeDee Animation Studio sẽ đem đến một cái nhìn khái quát hơn về thứ đã đặt nền móng cho ngành hoạt hình như chúng ta biết ngày nay – 12 nguyên tắc cơ bản.


Nếu thấy bổ ích, các bạn hãy theo dõi website của DeeDee để tìm hiểu thêm nhé! Nếu như bạn là người mới tìm hiểu, hãy bắt đầu từ squash and stretch; anticipation; staging; straight ahead & pose to pose ; follow through & ovelapping action; slow in & slow out; arcs; secondary action. Còn bây giờ, hãy bắt đầu với nguyên tắc thứ chín: Timing & Spacing

NGUYÊN TẮC HOẠT HÌNH: TIMING & SPACING


Nhiều người cho rằng Timing and Spacing là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của bộ phim bởi nếu chỉ cần chậm một chút hay nhanh một chút cũng đem lại những kết quả rất khác biệt.

Vậy cần chú ý những gì trong quy tắc Timing and Spacing?

Hãy cùng DeeDee khám phá trong bài viết dưới đây nhé!


Timing nghĩa là gì?


Đối với nguyên tắc hoạt hình này, bạn cần xem xét lại các định luật vật lý và áp dụng những gì chúng ta thấy trong thế giới tự nhiên vào chuyển động hoạt hình của bạn. Trong trường hợp này, trọng tâm là thời gian.


Mô tả timing & spacing

nguồn ảnh: Creative Bloq


Hiểu một cách đơn giản đây chính là mối liên hệ tương quan giữa số lượng frame (tương ứng với độ dài về thời gian của chuyển động) với khoảng cách giữa các frame trên đường chuyển động của vật thể.

Một chuyển động có ít frame, và khoảng cách giữa các frame xa nhau sẽ tạo ra chuyển động nhanh. Một chuyển động có nhiều frame, và khoảng cách giữa các frame gần nhau sẽ tạo ra chuyển động chậm.


Ứng dụng trong diễn hoạt


Biểu cảm nhân vật và bản chất của chuyển động được định đoạt phần lớn bởi việc tính toán, sắp xếp về timing và spacing.

Một hành động đơn giản có thể có tới 10 ý nghĩa khác nhau phụ thuộc vào số lượng frame và khoảng cách giữa chúng.

Ví dụ trong trường hợp này thì người đàn ông này đang tựa đầu vào bờ vai này sang bờ vai khác

Nhưng khi không có in-bettweens trông giống như nhân vật bị đánh bởi một lực rất mạnh gần như làm gãy cổ nhân vật


nguồn ảnh: Alan Becker Tutorial


Với 1 inbetween đầu anh ta trông như bị đánh bằng cái cán bột hoặc bằng vật dụng gì khác


nguồn ảnh: Alan Becker Tutorial

Với 2 in- betweens trông anh ta như đang bị co giật cơ


nguồn ảnh: Alan Becker Tutorial