• quang67

Tìm Video Agency Sản Xuất Animation - Hướng Dẫn Chi Tiết Dành Cho Client


video animation giánh sinh "Biệt Đội iOn Bạc"
video animation giánh sinh "Biệt Đội iOn Bạc"

Có phải bạn đang có nhu cầu tìm các animation studio, các video agency có khả năng sản xuất các video animation hoạt hình, với mục đích quảng cáo, truyền thông cho thương hiệu của công ty hay doanh nghiệp của mình?


Tại DeeDee Animation Studio - đơn vị sản xuất video animation hoạt hình chất lượng cao, chúng mình hoàn toàn hiểu rất rõ những nhu cầu ấy, nhất là trong bối cảnh video content, viral marketing vẫn đang thống lĩnh các trang mạng xã hội.


Việc sản xuất một đoạn phim hoặc video animation chắc chắn sẽ tạo được những điểm nhấn riêng biệt, làm thương hiệu của bạn có thể khác biệt với số đông. Những hiệu ứng về thị giác, tâm lý của các video animation là không thể chối cãi, và nó sẽ phát huy được những sức mạnh truyền thông tiềm ẩn của mình nếu được sử dụng đúng cách, đúng nơi, đúng thời điểm.


Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt hình / animation tại Việt Nam, dù đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ những năm gần đây, vẫn là một sân chơi khá là mới mẻ. Có nhiều đơn vị sản xuất, studio hoạt hình nở rộ, nhưng kinh nghiệm tìm kiếm, chọn lựa của những người làm truyền thông trong lĩnh vực này thì không có nhiều.


Bản thân khái niệm animation cũng là một khái niệm tương đối mơ hồ, bao quát, và đánh đồng nhiều hình thức hoạt hình vào với nhau, dẫn đến sự bối rối cho những người mới tiếp cận.


Vậy nên, nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng một đơn vị sản xuất video animation phù hợp với mình, bài viết sau đây sẽ gửi đến những hướng dẫn, và lời khuyên có ích từ kinh nghiệm DeeDee Animation Studio - một studio hoạt hình có uy tín tại Việt Nam và đi đầu trong lĩnh vực 2D.


 

1. XÁC ĐỊNH RÕ MONG MUỐN & MỤC ĐÍCH


Trước khi đâm đầu vào những chuỗi google search “không lối thoát”: không tìm được cho mình một video agency sản xuất animation video phù hợp, vừa rối rắm và mắc kẹt bởi nhiều những sự lựa chọn khác nhau, đầu tiên hãy xác định rõ mong muốn và mục đích của bạn với video hoạt hình bạn muốn sản xuất.


Việc này tưởng chừng như khá cơ bản, nhưng hãy đừng đánh giá thấp nó, đặc biệt nếu như bạn chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong lĩnh vực animation. Việc xác định rõ mong muốn và mục đích của mình bước đầu sẽ định hình cho bạn hướng đi tiếp theo trong việc tìm kiếm agency phù hợp.


Tại sao lại sản xuất video animation?


Tại sao bạn lại có nhu cầu sản xuất video dạng animation? Đây chắc chắn là một câu hỏi mà bạn cần phải nắm rõ câu trả lời.


Trong cuốn sách bán cực chạy của mình năm 2008 (với tiêu đề "Start With Why"), Simon Sinek đưa ra một lời khuyên cực kì hữu ích cho bất kì ai trước khi bắt đầu làm một việc gì: luôn luôn bắt đầu bằng câu hỏi TẠI SAO?video animation "Sứ Mệnh Vinh Quang"
video animation "Sứ Mệnh Vinh Quang" được sản xuất với mục đích làm trailer cho giải đấu e-sports


Việc nắm rõ tại sao bạn muốn sản xuất video animation sẽ hữu hiệu trong việc xác định thể loại animation bạn muốn sử dụng, sử dụng trên kênh truyền thông nào, đối tượng muốn hướng tới là ai, hiệu quả muốn đạt được là gì, vân vân và mây mây, thay vì chỉ là muốn làm video animation cho “bằng bạn bằng bè”, vì thấy nhiều người cũng làm.


Video animation là một phương tiện vô cùng hữu hiệu cho các công ty, doanh nghiệp sử dụng để giới thiệu bản thân, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, hay chỉ đơn giản là video content trong một chiến dịch truyền thông tổng thể. Tuy nhiên, không phải ngành nghề, lĩnh vực nào cũng phù hợp để sử dụng video animation.target audience illustration

Đối tượng người xem các bạn muốn hướng đến là ai?


Đối tượng người xem các bạn muốn hướng tới là ai? Thông thường, đối tượng người xem cho video animation đó cũng chính là những đối tượng khách hàng mà công ty, doanh nghiệp của bạn muốn hướng tới.


Tuy nhiên, trong những trường hợp các công ty, doanh nghiệp muốn sử dụng video animation như một hình thức làm mới nhận diện thương hiệu, hướng đến những đối tượng khách hàng mới (giới thiệu dịch vụ, sản phẩm mới), cần phải xác định rõ nhóm đối tượng mục tiêu, và không đánh đồng với nhóm đối tượng cũ.

Hãy lấy dự án animation "Strong Vietnam" mà gần đây DeeDee Animation Studio hợp tác sản xuất với T&T Group làm ví dụ.


Việc xác định nhóm đối tượng muốn hướng đến (càng cụ thể, sẽ càng hữu hiệu), sẽ hỗ trợ các đơn vị sản xuất rất nhiều, và có thể nâng cao hiệu quả của video. Ví dụ: nếu như video mà bạn muốn sản xuất hướng tới nhóm đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi, hãy làm rõ hơn bằng cách tự hỏi: nhóm trẻ em đó là nam hay nữ, ở địa phương nào, có sở thích, thói quen gì, thích chơi game hay chơi thể thao, vân vân.


Nên tránh các nhóm đối tượng chung chung theo kiểu “trẻ em”, “người già” hay “tất cả mọi người” và hy vọng rằng đối tượng càng bao quát thì sẽ càng… viral. Kết quả sẽ thường là ngược lại.


Bạn mong muốn video animation đó sẽ đạt được hiệu ứng như thế nào?


Với câu hỏi này, cũng đừng nên tìm đến những câu trả lời chung chung. Việc xác định được những hiệu ứng bạn mong muốn từ video animation đó, cũng sẽ là một thước đo hữu dụng để đánh giá chiến dịch truyền thông của bạn.video animation "Strong Vietnam"
video animation "Strong Vietnam" mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa về sức khỏe cộng đồng

Bạn muốn sử dụng video animation cho chiến dịch nhận diện thương hiệu? Hãy suy nghĩ và cân nhắc xem thương hiệu mà bạn muốn định hình trong tâm trí người xem (chính là những khách hàng tiềm năng) sẽ là hình ảnh như thế nào, có tính cách như thế nào, và mang đến những cảm xúc gì.


 

2. LÀM RÕ NHỮNG YÊU CẦU SẢN XUẤT


Làm rõ những yêu cầu sản xuất không phải là các bạn “làm hộ” luôn công việc của các đơn vị sản xuất, mà là đi vào sâu hơn và làm rõ những yêu cầu mà nhà sản xuất cần phải đạt được trong quá trình thực hiện. Bên cạnh đó cũng là khả năng hợp tác của các client là như thế nào - để các agency có thể tư vấn cho bạn trực tiếp từ những kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực.Xác định budget


Vấn đề “đầu tiên” mà các agency quan tâm là vấn đề “tiền đâu”? (Nói chơi vậy thôi, vấn đề đầu tiên mà DeeDee quan tâm, đó là làm hài lòng các quý khách hàng, ahihi). Tuy nhiên, bạn cần xác định rõ budget, chi phí phù hợp của mình cho project, vì yếu tố này sẽ quyết định việc bạn sẽ có thể tìm đến những agency chất lượng cao, hay những đơn vị sản xuất bình dân có giá thành phù hợp.project budget illustration


Như DeeDee đã nói ở trên, khái niệm “animation” khá mơ hồ, bao gồm nhiều thể loại, hình thức hoạt hình khác nhau, với những yêu cầu về sản xuất cũng hoàn toàn khác nhau. Vậy nên, đừng nên bị bất ngờ nếu như chi phí sản xuất ở đơn vị này và đơn vị khác lại có sự “chênh” nhau dữ dội. Bên cạnh đó, chi phí sản xuất mà bạn có thể chi trả cũng là yếu tố quan trọng xác định style hoạt hình mà agency sẽ thực hiện.


Tuy nhiên, về vấn đề budget, trong quá trình thảo luận và thống nhất, cần có sự trung thực và minh bạch. Đừng “chém” thái quá về budget của project, và rồi các agency sản xuất sẽ đền đáp bạn bằng tâm huyết xứng đáng.


Xác định thời gian sản xuất


Nếu như bạn chưa biết, việc sản xuất video animation, đặc biệt là những video animation có chất lượng cao, không phải là một dự án mà có thể giao bài và hẹn “deadline trong ngày” - nếu các client yêu cầu như vậy thì các agency chúng mình khóc mà bỏ việc hết.


gantt chart illustrationQuá trình sản xuất video animation, tùy thuộc vào thể loại và phong cách thể hiện, sẽ có những sự dao động nhất định. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa, cũng cần phải có đủ thời gian để xử lý tiền kỳ, sản xuất và hậu kỳ. Thời gian sản xuất có thể sẽ là 1 tuần / 1 phút cho những dự án animation đơn giản, và có thể là nhiều tuần / 1 phút với những dự án animation phức tạp, chất lượng cao.


Nếu như bạn có yêu cầu chặt chẽ về deadline cho video animation, ví dụ như trong những chiến dịch truyền thông mùa lễ hội (trung thu, giáng sinh,...), hãy cố gắng sắp xếp thời gian chuẩn bị trước, để các agency sản xuất có thể đảm bảo tốt nhất về chất lượng. Đừng để “nước đến chân mới nhảy” nhé các client!

Thể loại animation bạn muốn sản xuất?


Thể loại animation mà bạn muốn sản xuất là gì? Như mình đã nói ở trên, khái niệm “animation” ngày nay khá là “loãng” vì nó bao quát nhiều hình thức sản xuất video khác nhau, dẫn đến sự bối rối của các client chưa nắm rõ khái niệm.


Các agency sản xuất ngày nay, thường sẽ có cho mình một thế mạnh sản xuất riêng - có thể có studio chuyên về 2D, có studio chuyên về 3D, hay motion graphics, stop-motion, vân vân. Thế nhưng, những đơn vị đó đều có điểm chung ở từ “animation” khi quảng bá thương hiệu của mình. Vậy nên, đối với các client chưa hiểu rõ về animation, tìm đâu cho hợp lý?


Mình sẽ không đi sâu vào giải thích, định nghĩa khái niệm về animation tại đây, vì mình đã giải thích tất cả trong bài viết sau đây.

Bên cạnh đó, sau khi đã chọn được thể loại / hình thức hoạt hình mình muốn rồi, hãy đi tiếp tới phong cách / hay style hoạt hình. Nghe thì có vẻ lằng nhằng, rắc rối nhỉ? Mấy cái đó thì khác gì nhau?


Để mình giải thích kỹ hơn như thế này: giả sử như bạn chọn thể loại hoạt hình 2D làm phương thức thể hiện, việc xác định tiếp phong cách hoạt hình mà bạn muốn sẽ là định hướng quan trọng giúp cho agency sản xuất animation hiểu được hướng tiếp cận mà bạn mong muốn.


Ví dụ như thế này nhé. Bạn muốn sản xuất hoạt hình 2D animation theo kiểu đơn giản như “The Simpsons”, hay cầu kì và phức tạp như những series phim hoạt hình anime?


Thời lượng của video animation?


Xác định thời lượng cho video animation của bạn là một bước đặc biệt quan trọng, vì nó sẽ dẫn đ