• quang67

Hướng Dẫn Các Bước Làm Hoạt Hình 2D - Quy Trình Sản Xuất Hoạt Hình 2D


họa sĩ hoạt hình tại DeeDee Animation Studio đang tác nghiệp


Bạn đã bao giờ xem những thước phim hoạt hình 2D sống động, đẹp mắt của Studio Ghibli hay của Disney, và tò mò tự hỏi rằng họ đã thực hiện chúng bằng cách nào hay chưa?


Trong bài viết này, DeeDee Animation Studio sẽ giải thích một cách tường tận nhất có thể quy trình sản xuất một bộ phim hoạt hình 2D. Với tư cách là studio hoạt hình đi tiên phong trong lĩnh vực 2D tại Việt Nam, cùng nhiều kinh nghiệm thực tế trong và ngoài nước, DeeDee sẽ giúp các bạn có một cái nhìn rõ nét về chủ đề này.


Tuy nhiên, trước khi tiếp tục kéo xuống và tìm hiểu, hãy lưu ý rằng bài viết này sẽ dài đó nhé! Mình sẽ giải thích chi tiết để các bạn muốn tìm hiểu sẽ có được một cái nhìn chuyên sâu nhất. Do đó, hãy lưu bài viết này lại vào phần bookmarks, để có thể tìm hiểu dần. Còn nếu như bạn chỉ muốn lướt qua nhanh, hãy kéo xuống phần kết luận ở dưới cùng để đọc tóm tắt nhé!


quá trình vẽ background phim hoạt hình 2D

Với hoạt hình 2D, hầu như không có một quy trình sản xuất nào được coi là “tuyệt đối hoàn hảo” - vì thường mỗi studio hoạt hình đều tự phát triển cho mình một quy trình khác nhau, để phù hợp với tính chất, con người, công nghệ, và cách làm việc của riêng họ.


Tuy vậy, những quy trình sản xuất hoạt hình 2D ngày nay thường đều có một điểm chung nhất định, vì chúng đều bắt nguồn từ những nền tảng rất cơ bản mà Walt Disney đã để lại từ thế kỷ trước. Vậy những bước cơ bản đó là gì?


 

GIAI ĐOẠN 1: PREPARATION - CHUẨN BỊ


Tương tự như quy trình sản xuất phim điện ảnh, quy trình sản xuất hoạt hình 2D cũng bao gồm 3 giai đoạn chính: tiền kỳ (pre-production), sản xuất (production) và hậu kỳ (post-production).


Tuy nhiên, nếu như bắt đầu ngay ở giai đoạn tiền kỳ, là người làm hoạt hình đang bỏ qua những bước chuẩn bị ban đầu, mang vai trò quan trọng trong việc định hướng trong suốt quá trình sản xuất sau đó.


Giai đoạn đầu tiên - bước chuẩn bị (preparation) sẽ đòi hỏi người làm hoạt hình hiểu rõ những yêu cầu trong dự án hoạt hình mình sẽ làm, từ đó lên một kế hoạch sản xuất phù hợp. Do đó, những bước chuẩn bị này sẽ có thể được đồng thời áp dụng với những thể loại hoạt hình khác bên cạnh 2D.


Yêu cầu & mục đích của video


Đầu tiên, cần phải nắm rõ yêu cầu và mục đích của dự án hoạt hình 2D mà bạn sẽ thực hiện. Đó là một dự án thương mại (truyền thông, quảng cáo, tvc, v...v…) hay giải trí (series, phim hoạt hình, MV âm nhạc, v...v…)?


Với mỗi hình thức và thể loại, dự án hoạt hình 2D đó sẽ cần phải đáp ứng những mục đích rất khác nhau (ví dụ như: video hoạt hình đó sẽ giúp người xem xả stress sau một ngày làm việc mệt mỏi, hay giúp một thương hiệu xây dựng bộ nhận diện trong mắt khách hàng?)


brief của khách hàng cho dự án hoạt hình

Thường với những dự án mang tính thương mại, sẽ có đi kèm brief (đề bài) của khách hàng, nêu rõ mục đích mà họ mong muốn video hoạt hình đó sẽ hướng tới. Tuy nhiên, nếu như khách hàng cũng không chắc chắn với mục đích, hãy cùng họ làm rõ điều đó. Việc cuối cùng mà một nhà sản xuất hoạt hình muốn đó là một đề bài… mông lung, để khách hàng của họ phải thất vọng với một sản phẩm vô thưởng vô phạt, không đạt được mục đích như mong đợi.


Thậm chí nếu như đó chỉ là một dự án hoạt hình cá nhân làm cho vui, việc xác định rõ mục đích cũng sẽ giúp người làm hoạt hình có thể định hướng được tone (tông điệu) và mood (cảm xúc) cho sản phẩm của mình, từ đó định hình được phong cách hoạt hình mà mình sẽ thực hiện.


Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ xác định được thời lượng của sản phẩm, cũng như việc sản phẩm hoạt hình đó sẽ được sử dụng ở đâu.


Xác định đối tượng khán giả


Đối tượng người xem mà bạn đang muốn hướng tới với sản phẩm hoạt hình của mình là ai?


Đây là câu hỏi mà bạn cần phải đặt ra cho mình trước khi bắt đầu. Đừng tìm đến những câu trả lời quá an toàn, bao quát như :”tất cả mọi người”. Thông thường, việc càng đi vào chi tiết trong việc xác định rõ đối tượng người xem là vô cùng quan trọng trong việc quyết định sản phẩm hoạt hình đó có tạo ra được những hiệu ứng mà bạn mong muốn hay không. Yếu tố này sẽ quyết định rất lớn nội dung, phong cách vẽ, cũng như ngôn ngữ mà bạn sử dụng.


xác định đúng đối tượng khán giả

Việc xác định rõ đối tượng khán giả càng đóng vai trò quan trọng trong cả những dự án thương mại lẫn giải trí, vì vậy đừng vội coi thường và bỏ qua yếu tố này nhé! Ngay cả những phim hoạt hình giải trí nổi tiếng của Disney hay Studio Ghibli, đều hướng đến những đối tượng người xem rất cụ thể, vì đó đều là những khoản đầu tư thương mại rất lớn (cả về tiền bạc lẫn sức người).


Vậy nên, biết một chút về kinh doanh, và biết cách tư duy như một marketer, chắc chắn là một lợi thế không hề nhỏ.


đối tượng khán giả xem hoạt hình

Làm thế nào để xác định được đối tượng người xem phù hợp cho sản phẩm hoạt hình của mình? Sau đây là một số câu hỏi mà DeeDee gợi ý cho các bạn để cân nhắc (tuy nhiên, đừng bị gò bó với chỉ những lựa chọn này nhé!)


 • Lứa tuổi người xem mà bạn hướng đến là gì?

 • Nam giới hay nữ giới sẽ thích thú với sản phẩm hoạt hình này hơn?

 • Đối tượng người xem hướng đến sẽ ở địa phương nào?

 • Họ thường xem những sản phẩm sáng tạo/phim ảnh/hoạt hình như thế nào?

 • Họ có điểm chung là gì trong tính cách, sở thích, thói quen?

 • Cuộc sống của họ như thế nào?

 • Họ sẽ xem sản phẩm của bạn trong hoàn cảnh nào, vào lúc nào?

Thời gian, tiền bạc và công sức


Ở bước này, bạn cũng cần phải xác định được những resources (tài nguyên) mà bạn có cho dự án. Cụ thể hơn đó là thời gian, tiền bạc và công sức mà bạn sẽ dành cho dự án.


Với những dự án thương mại có yêu cầu cụ thể từ client (kể cả những client tuyên bố “ngân sách không giới hạn”) thì họ đều có sẵn một mức chi mà họ cho là hợp lí. Việc cân đối được về ngân sách với thời gian, công sức của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng đàm phán, cũng như là kinh nghiệm thực tế của bạn.


quản lý ngân sách, chi phí và thời gian

Đội ngũ sản xuất của bạn có bao nhiêu người? Hay bạn thực hiện một mình? Thực hiện được một sản phẩm hoạt hình không phải là một quy trình dễ dàng. Quy trình này yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều đội ngũ. Để có thể tự mình gánh được hết cả một dự án như vậy, không phải bất khả thi, nhưng sẽ rất “khó nhằn” đấy!


Xác định được rõ những yếu tố đó sẽ quyết định việc sản phẩm hoạt hình 2D của bạn sẽ có “độ khó” đến đâu - cầu kỳ, chi tiết như các bộ phim anime Nhật Bản, hay chỉ đơn giản như “South Park”. Hãy cân nhắc một cách thực tế nhé!


Lên kế hoạch


Việc lên kế hoạch là một bước mà nhiều người vội bỏ qua. Lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết, với sự phân bổ hợp lý về timeline, nhân lực và khối lượng công việc sẽ giúp bạn quản lý được quy trình sản xuất một cách khoa học và chặt chẽ.


sử dụng gantt chart để quản lý dự án

Đừng vội nghĩ việc này là mất thời gian nhé! Việc tránh được sai sót trong quá trình sản xuất nhờ một quy trình chặt chẽ sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian sau đó khi phải quay lại… sửa sai. Vậy nên, việc lên kế hoạch tưởng như sẽ mất đôi chút thời gian ban đầu, nhưng lại sẽ tiết kiệm được thời gian cho nhà sản xuất, đặc biệt trong một dự án dài hơi.


Vậy lên kế hoạch như thế nào? Việc này cũng không có một tiêu chuẩn “tuyệt đối”, mà tùy thuộc vào phương pháp làm việc của mỗi người. Ở đây, DeeDee sẽ gợi ý phương pháp sử dụng gantt chart (xem hình minh họa phía trên), để quản lý nhiều mảng công việc cùng một lúc trong một timeline tổng thể. Tuy nhiên, việc sử dụng gantt chart chắc chắn không phải (và không nên) là lựa chọn duy nhất của bạn.


Tìm references


Nếu như những gì bạn định làm, đã có người làm rồi thì sao nhỉ? Thật là tuyệt vời khi bạn có thể trực tiếp tham khảo những ví dụ có điểm tương đồng về nội dung, phong cách, chuyển động, v...v…, để vừa học được những cái hay, vừa tránh được những sai lầm không đáng có. Nhiều người hay gọi những tham khảo ấy là “reference”.


Trước khi sản phẩm hoạt hình của bạn được thực hiện, cách dễ nhất để giúp khách hàng (và chính người sản xuất) mường tượng ra được sản phẩm cuối cùng, đó là sử dụng những reference đã có sẵn mà những người đi trước đã từng thực hiện.


Ví dụ sơ qua thì như thế này: sản phẩm hoạt hình của bạn liệu có phong cách vẽ giống với “Samurai Jacks”, đồng thời format giống "Love, Death + Robots" kết hợp với cảm hứng về nội dung từ "Black Mirror"? Nếu đúng như vậy, là bạn đang đi cùng một hướng đi với dự án series hoạt hình "Tàn Thể" mà DeeDee đang phát triển đó!Sau đây là một số yếu tố chuyên môn mà bạn nên xác định trước khi bắt tay vào sản xuất, và sẽ rất hữu ích khi được minh họa bằng reference:


 • Nội dung/cách kể chuyện

 • Phong cách vẽ

 • Cách thể hiện (nét vẽ, màu sắc)

 • Chuyển động


 

GIAI ĐOẠN 2: PRE-PRODUCTION - TIỀN KỲ


Sau khi đã trang bị cho mình những sự chuẩn bị cần thiết, đã đến lúc để chúng ta bắt đầu với giai đoạn pre-production (tiền kỳ).


Giai đoạn này sẽ bao gồm 5 bước chính, có thể được thực hiện lần lượt hoặc song song đồng thời, nếu như có nhiều nhân lực cùng tham gia trong quá trình thực hiện.


Viết kịch bản


Viết kịch bản là một bước khá cơ bản trong lĩnh vực truyền hình / điện ảnh. Việc viết kịch bản cũng yêu cầu người biên kịch cần phải có am hiểu về cấu trúc của một câu chuyện, cũng như format tiêu chuẩn của một kịch bản chuyên nghiệp.


viết kịch bản cho phim hoạt hình