• quang67

Vì Sao Nên Theo Đuổi Nghề Làm Phim Hoạt Hình & Animation?


animator tại DeeDee animation studio đang làm việc
Lý do vì sao nên theo đuổi nghề làm hoạt hình & animation?

Tại Việt Nam, khi mình giới thiệu rằng mình đang theo đuổi nghề làm phim hoạt hình, thì nhiều người… mắt tròn mắt dẹt. Phim hoạt hình, thì có lẽ ai cũng biết (và thích), nhưng nghề làm phim hoạt hình, đặc biệt là ở Việt Nam, thì hầu vẫn còn là một... ẩn số đối với phần đông.


Đặc biệt hơn, hiện tại, không quá khó để các bạn sinh viên đang học, sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường, tìm thấy các studio hoạt hình đang tuyển dụng. Thế nhưng, việc ngành phim hoạt hình tại Việt Nam còn quá mới mẻ, dẫn đến việc đưa ra quyết định theo đuổi lĩnh vực này xem chừng bị lấn át bởi những lĩnh vực “hot” như thiết kế đồ họa hay truyền thông marketing.


Vậy lý do những studio làm phim hoạt hình tại Việt Nam đang theo đuổi lĩnh vực này là gì? Với những bạn đang lựa chọn cho mình một hướng đi nghề nghiệp, có nên theo học làm phim hoạt hình và animation?


Bài viết này mình sẽ đề cập đến những lý do đó.


 

1. HOẠT HÌNH VIỆT NAM ĐANG TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN


Nhiều studio hoạt hình tư nhân mới xuất hiện


Trong những năm gần đây, hòa cùng làn sóng khởi nghiệp, ngày càng nhiều các studio hoạt hình Việt Nam dần dần “bước ra ánh sáng”.


dưới bóng cay colory studio
Colory Studio gây chú ý với phim hoạt hình "Dưới Bóng Cây", có chất lượng xuất sắc

Không phải là may mắn hay ngẫu nhiên mà sau nhiều năm hoạt động, nhiều studio vẫn không những vẫn trụ vững, mà còn dần gây dựng được tên tuổi ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, đặc biệt là ở lĩnh vực 3D và motion graphics với những cái tên “nổi đình nổi đám” như Colory Studio hay Red Cat Motion trong nam hay Thundercloud Studio ngoài bắc.


Thời gian gần đây, còn có những cái tên mới tham gia vào cuộc chơi animation 2D tại Việt Nam, như DeeDee Animation Studio (“Đại Vương, Xin Hãy Tiết Chế!”, “Tàn Thể: Tiền Truyện”, “Sứ Mệnh Vinh Quang”), hay F.Studio (“Duyên Âm”).Đặc biệt, có Vintata (“Monta Trong Giải Ngân Hà Kỳ Cục”), là "con đẻ" của tập đoàn Vingroup, tập hợp được nhiều nhân tài trong lĩnh vực hoạt hình từ khắp các nước, cũng muốn có thị phần trong lĩnh vực hoạt hình.


Có thể thấy, theo nguyên lý cung cầu của kinh tế thị trường, thì rõ ràng lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam có chỗ đứng và có nhiều tiềm lực phát triển, và tất nhiên, vẫn đang ở một phân khúc nhỏ.


Chất lượng chuyên môn được cải thiện


Đi kèm với việc nhiều studio hoạt hình tư nhân xuất hiện, đó là chất lượng sản xuất phim hoạt hình tại Việt Nam cũng ngày càng được nâng cấp.


Tại Việt Nam, công nghệ, máy tính, mạng internet, đã rất phổ cập. Việc chất lượng sản xuất phim hoạt hình không so được với các nước phát triển trong những thập kỷ trước, có chăng chỉ ở năng lực chuyên môn của nguồn nhân lực.


cảnh chiến đấu trong phim hoạt hình "sứ mệnh vinh quang"
những sản phẩm hoạt hình chất lượng cao như "Sứ Mệnh Vinh Quang" vẫn còn rất mới mẻ tại Việt Nam

Thế nhưng, với sự cạnh tranh cao từ kinh tế thị trường, chất lượng sản xuất phim hoạt hình tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, đi cùng với đó là sự chuyên nghiệp hóa các quy trình sản xuất.


Nhìn lại hành trình 4 năm khởi nghiệp với animation của DeeDee Animation Studio sẽ thấy, chỉ với 4 năm, trình độ sản xuất đã thay đổi đến chóng mặt như thế nào.
Còn với Colory Studio, thì chỉ 5 năm (từ 2011-2016), với cùng bộ phim hoạt hình “Dưới Bóng Cây”, chất lượng hình ảnh cũng đã được cải thiện một cách rõ rệt.


Trình độ làm hoạt hình Việt Nam nếu so với những cái tên đi đầu trong lĩnh vực như Pixar, Disney, Ghibli, thì vẫn còn xa, nhưng không còn xa “vời vợi, mịt mờ” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Khoảng cách dần được rút gọn, khi chất lượng phim hoạt hình Việt Nam đang tiến bộ nhanh hơn bao giờ hết.


Thị hiếu người xem đang dần có thay đổi


Xưa nay tại Việt Nam, phim hoạt hình vẫn thường bị gán mác “là dành cho trẻ con” - một quan niệm khá lạc hậu, và phần nào làm kìm hãm sự phát triển của nghệ thuật hoạt hình trong nước.


Tuy nhiên, thời gian gần đây, với internet và mạng xã hội là công cụ phân phối nội dung hiệu quả, thì hoạt hình Việt Nam cũng dần tiếp cận được với nhiều đối tượng khán giả hơn.Mặc dù YouTube hay Facebook, chưa phải là những giải pháp phân phối bền vững, nhưng với những thành công trên mạng xã hội của “Duyên Âm” (F.Studio) hay “Đại Vương, Xin Hãy Tiết Chế!” (DeeDee Animation Studio), thì có thể thấy, khán giả người lớn tại Việt Nam cũng đang “đói” những sản phẩm hoạt hình chất lượng đến như thế nào.


Bên cạnh đó, việc âm nhạc, phim điện ảnh, phim truyền hình tại Việt Nam đang có những “lột xác” ấn tượng, dần bắt kịp với chất lượng và xu thế của thế giới và chiếm được trái tim của khán giả, thì hoạt hình cũng không phải là ngoại lệ.


poster phim truyền hình "về nhà đi con"
những sản phẩm giải trí thuần Việt hiện đang được đón nhận mạnh mẽ

Khán giả luôn sẵn sàng đón nhận những sản phẩm phim hoạt hình thuần Việt, “made in Vietnam”, miễn là những sản phẩm đó đạt chất lượng cao - việc này hoàn toàn nằm trong tay những người có đủ đam mê để theo đuổi bộ môn hoạt hình.


 

2. NHIỀU NHU CẦU, NHIỀU CƠ HỘI


Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu sản xuất


Theo bài báo cáo phân tích về thị trường animation tại Đông Nam Á, do Malaysia Digital Economy Corporation và Japan’s Media Create hợp tác nghiên cứu, thì một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến việc ngành animation phát triển (không phải mỗi tại Việt Nam, mà ở nhiều nước khác trong khu vực), đó là nhờ tăng trưởng kinh tế.


Cụ thể hơn, với sự phát triển của internet và nền kinh tế 4.0, nhu cầu sản xuất hoạt hình, đặc biệt cho lĩnh vực truyền thông, thương mại, quảng cáo, phát triển rõ rệt. Điều đó dẫn đến việc các cách ứng dụng animation trong nhận diện thương hiệu và truyền thông marketing cũng dần được đa dạng hóa.


cảnh video hoạt hình Free Fire Garena Vietnam
video hoạt hình "Free Fire" do Garena Vietnam đầu tư sản xuất nhằm quảng bá sản phẩm game mobile

Giữa không gian mạng xã hội đầy cạnh tranh, việc sản xuất ra được những video content “chất” mang lại lợi thế không nhỏ cho các doanh nghiệp, dẫn tới việc các đơn vị sản xuất tha hồ “lụt việc”.


Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ các nội dung giải trí ngày một tăng, đặc biệt là nội dung dạng video, khi các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống đã dần được đảm bảo, và người ta "thích xem hơn đọc".


Nhu cầu outsource từ các nước phát triển


Tại các nước đã phát triển, nhu cầu tiêu thụ những nội dung giải trí hoạt hình vẫn đang ngày một tăng. Thế nhưng, khi chi phí sản xuất tại các nước bản xứ ngày càng khó đáp ứng, cộng thêm việc kinh tế hội nhập tạo điều kiện hợp tác với các đối tác nước ngoài, dẫn đến việc dự án phương Tây, chảy về phương Đông.


Không quá khó hiểu khi chất lượng sản xuất tại các nước đang phát triển (như Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung), có sự phát triển mạnh mẽ. Cộng thêm vào đó, là việc nhân công cũng như chi phí sản xuất ở mức rẻ so với mặt bằng quốc tế.


cảnh phim hoạt hình Green Eggs And Ham
phim hoạt hình "Green Eggs and Ham" do Warner Bros sản xuất được outsource bởi studio hoạt hình Philippines

Ví dụ gần đây nhất đó là phim hoạt hình “Green Eggs And Ham”, sản phẩm mới ra mắt của hãng Warner Bros, được outsource một phần công đoạn sản xuất bởi Snipple Animation Studio ở Philippines.


Vậy nên, nhiều chuyên môn trong lĩnh vực dự đoán Châu Á sẽ là trung tâm sản xuất hoạt hình cho thế giới trong những thập kỷ tới, giúp tạo công ăn việc làm và cơ hội phát triển sự nghiệp cho những người yêu hoạt hình tại Việt Nam.


Nhu cầu tuyển dụng rất, rất nhiều


Với những nhu cầu sản xuất đổ về cả từ trong nước và quốc tế, các đơn vị sản xuất phim hoạt hình lúc nào cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự. Cầu thì có đây rồi, nhưng cung thì tìm mỏi mắt không ra.


Việc không có trường lớp chính quy giảng dạy và đào tạo về animation cũng dẫn đến việc tìm kiếm nhân sự chất lượng làm hoạt hình khó như mò kim đáy bể.Dạo qua một vòng các website, Facebook page của các animation studio sẽ thấy: nhu cầu tuyển dụng cực nhiều, nhà nhà đều đăng tuyển animators số lượng... lớn, từ vị trí diễn hoạt, cho tới background artist.


Vậy nên, nếu có bạn nào còn băn khoăn “học animation tìm việc có khó không?” thì đừng lo nhé. Cơ hội không hề thiếu, kiếm việc không hề khó.


Khi đi xin việc làm animation, cần phải chuẩn bị những gì?

 

3. CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI


Hoạt hình tại Việt Nam đang chập chững bắt đầu


Để quyết định theo đuổi một ngành nghề, lĩnh vực nào đó, chắc cũng không thể không cân nhắc cơ hội phát triển trong tương lai ở ngành nghề ấy. Hoạt hình Việt Nam, mặc dù đã có những tiến bộ, phát triển